Ai đặt tên cho đường phố Sài Gòn trước 1975? Ký Ức Sài Gòn

8Ai đặt tên cho đường phố Sài Gòn trước 1975
Nhà văn Ngô Văn Phát đã làm được điều mà nhiều người đáng nể. Đầu tiên là những con đường mang những lý tưởng cao đẹp mà toàn dân hằng ao ước: Tự Do, Công Lý, Dân Chủ, Cộng Hoà, Thống Nhất. Những con đường hoặc công trường này đã nằm ở những vị trí thích hợp nhất.
Đường đi ngang qua Bộ Y Tế thì có tên nào xứng hơn là Hồng Thập Tự.
Đường de Lattre de Tassigny chạy từ phi trường Tân Sơn Nhất đến bến Chương Dương đã được đổi tên là Công Lý, phải chăng vì đi ngang qua Pháp Đình Sài Gòn. Con đường dài và đẹp rất xứng đáng. Ba đường Tự Do, Công Lý và Thống Nhất giao kết với nhau nằm sát bên nhau bên cạnh dinh Độc Lập.
Đại Lộ Nguyễn Huệ nằm giữa trung tâm Sài Gòn nối từ Toà Đô Chánh đến bến Bạch Đằng rất xứng đáng cho vị anh hùng đã dùng chiến thuật thần tốc phá tan hơn 20 vạn quân Thanh. Đại Lộ này cũng ngắn tương xứng với cuộc đời ngắn ngủi của ngài.
Những danh nhân có liên hệ với nhau thường được xếp gần nhau như Đại Lộ Nguyễn Thái Học với đường Cô Giang và đường Cô Bắc, cả ba là lãnh tụ cuộc khởi nghĩa Yên Bái. Hoặc đường Phan Thanh Giản với đường Phan Liêm và đường Phan Ngữ, Phan Liêm và Phan Ngữ là con, đã tiếp tục sự nghiệp chống Pháp sau khi Phan Thanh Giản tuẫn tiết.
Những đại lộ dài nhất được đặt tên cho các anh hùng Trần Hưng Đạo, Trần Quốc Toản, Lê Lợi và Hai Bà Trưng. Mỗi đường rộng và dài tương xứng với công dựng nước giữ nước của các ngài.

✪Xin kính chào Quý khán giả của Ký Ức Sài Gòn, kênh YouTube #KýỨcSàiGòn chia sẻ những hoài niệm của người Sài gòn xưa. Hãy cùng chúng tôi ôn lại kỷ niệm qua các video được up lên mỗi ngày với sự tổng hợp, đóng góp, chia sẻ của những người yêu Sài Gòn.
✪Quý khán giả có thể gửi thư chia sẻ câu chuyện của mình cho chúng tôi qua email: kyucsaigon.com@gmail.com

✪Đăng ký để nhận video mới nhất từ Ký Ức Sài Gòn.

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/van-tai/

8 Comments
  1. MrTonybrasil says

    TUYỆT VỜI VIDEO NÀY

  2. Phuong Le says

    Tên cũ Sài gòn hoài cổ có ý nghĩa còn sau này những những tên đường cao ngạo quảng cáo cho cuộc chiến đổ máu thời chống pháp và thời nam Bắc đánh nhau

  3. Luis Nguyen says

    Ba con Miền nam nghe Bắc kỳ HN giới thiệu Saigon và đọc tiếng Pháp 🇫🇷 trẹo căng ngon quá mấy cha ,rảnh ở nhà trồng rau muốn bán còn có ích cho gia đình,biết mẹ gì nói,1956 có biết ai làm Toa Do chính Saigon không, ông đốc phủ gì ?(So luuhuong)🇫🇷

  4. THIEN NGUYEN says

    Phút thứ 6:06 là "Góc đường Phan Thanh Giản và Đinh Tiên Hoàng ( nay là Điện Biên Phủ ( tên mới) và Đinh Tiên Hoàng ( vẫn là Đinh Tiên Hoàng không đổi tên ), chứ không phải là đường Cao Thắng như ghi chú trên video clip, khu vưc này thuộc DAKAO, khu vực nhà chúng tôi ở, sinh ra và lớn lên, đi học hằng ngày, xin đính chính cùng tác giả video clip này. Còn đường Cao Thắng thì đi ngược lên đường Phan Thanh Giản một chiều ( Điện Biên Phủ , một chiều – ngày nay ) rất xa mới đến. đường Cao Thắng, tiệm Radio Thông Mỹ là tiệm của bác chúng tôi, xin nói cho rõ cùng các bạn. Thân mến.

  5. Châu Nguyễn says

    Lịch sử vn từ 4 ngàn năm lập quốc tên đường cũng phải căn cứ theo đó chứ không phải chỉ có vài chục năm mà làm nên

  6. Thai Dang says

    Vây là dân bắc kỳ đã nam tiến vào tân cùng miền tây nam bộ từ thời nhà nguyễn vậy ông tổ dân nam kỳ ngày nay cũng là từ kẽ lẻ bắc kỳ sinh ra từ thời nhà nguyễn

  7. Tam Tran says

    Ai mạnh thì có quyền không thích thì cũng phải chịu đơn giản như nghe Sài Gòn thì vẫn quen hơn

  8. Quang Nguyễn Minh says

    TÊN CÁC CON ĐUONG NGÀY XUA O SÀI GÒN THÂT LÀ CÓ Ý NGHIA VÀ ĐÚNG VOI LICH SU VIET NAM KO NHU BÂY GIO NHIËU TÊN QUÁI ĐÅN KO BIÊT THĂNG ĐÓ CON ĐÓ O ĐÂU CHUI RA LICH SU KO GHI TÊN TUÔI VÂY MÀ CŰNG ĐUOC ĐĂT TÊN ĐUONG !.

Leave A Reply

Your email address will not be published.