BÃI BIỂN RẠCH BÙN TÂN ĐIỀN_HUYỆN GÒ CÔNG ĐÔNG_TIỀN GIANG

29
5BÃI BIỂN RẠCH BÙN TÂN ĐIỀN_HUYỆN GÒ CÔNG ĐÔNG_TIỀN GIANG

Giới thiệu cùng quí vị và các bạn đây là đoạn đê ven biển huyện Gò Công Đông, đoạn qua Cống Rạch Bùn, xã Tân Điền, huyện Gò Công Đông. Đê biển Gò Công có tổng chiều dài trên 21km, khởi đầu từ Thị TrấnVàm Láng, huyện Gò Công Đông, bờ Nam Vàm Soài Rạp chạy men theo bờ biển và kết thúc tại Cống Rạch Gốc, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông bên bờ bắc Cửa Tiểu trên Sông Tiền.

Từ Khu du lịch Biển Tân Thành đi theo đoạn đường đê ven biển khoảng 6km về hướng Thị trấn Vàm Láng là đến Bãi đá Rạch Bùn_huyện Gò Công Đông_tiền Giang

Từ Bãi biển Rạch Bùn Tân Điền_huyện Gò Công Đông_Tiền Giang phóng xa tầm mắt về hướng đông ta có thể thấy thấp thoáng dãy núi thuộc Tỉnh Bà Bịa Vũng Tàu.

Xã Tân Điền tiếp giáp với biển Đông, có tuyến kênh Rạch Bùn đóng vai trò xả mặn, phèn ra biển, cải tạo đất đai, phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy hải sản. Phù sa vàm Rạch Bùn đổ ra biển Đông tạo thành một bãi bồi mênh mông với chiều rộng từ đất liền ra tới khu vực biển sâu đến vài ba km, lâu nay trở thành nơi trú ngụ, sinh sôi của nhiều loại hải sản: Cua, cá, mực, các loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ… trong đó nổi tiếng nhất là mực bò.

Mực bò về hình dáng giống như bạch tuộc. Sở dĩ có tên mực bò bởi loại mực này sau khi bắt được người ta dưỡng chúng trong các bể chứa có sục khí ô xy nên trước khi đưa lên bàn tiệc vẫn còn bò lổm ngổm. Dân sở tại quen gọi mực bò riết thành tên. Mực bò sống ven bờ, đào hang để trú ngụ và sinh sản. Hang mực bò không sâu, chừng 3 đến 5 tấc là cùng nhưng có nhiều ngách, nhiều đường ngang ngõ tắt phòng thoát thân khi có sự biến. Ở ven biển Nam bộ, mực bò ngon nhất chỉ có ở vùng Tân Điền. Độ tháng 10 âl đến tháng 2 âl, khi gió chướng về cũng là mùa mực bò ôm trứng, chuẩn bị sinh sản, lúc đó mực ngon và ngọt nhất. Mực bò Rạch Bùn nướng hoặc nhúng giấm… là những món ngon không thể nào quên. Được thưởng thức mực bò ngay tại Rạch Bùn, nhìn ra một bên là biển Đông với núi Lớn, núi Nhỏ của Vũng Tàu in trên nền trời phía xa xa và những cánh đồng lúa, đồng tôm ngút mắt của duyên hải Gò Công thì còn thích thú nào bằng.

Đặc biệt nơi đây có một bãi đá nhân tạo dài gần 100m trên bờ biển, nhờ bãi đá này và rừng cây ngập mặn bần, đước… mà nơi này còn tồn tại một voi đất nhô ra biển rất thú vị. Nơi đây không khí rất thoáng mát nhờ có rừng cây và sóng biển vỗ nhẹ vào bờ đá, rất thích hợp cho các bạn trải nghiệm cảm giác du lịch sinh thái và hòa mình cùng thiên nhiên hoặc đi câu cá giải trí.

Để ra đến bãi đá chúng ta men theo một đường nhỏ bằng xi-măng xuyên rừng ngập mặn rất thú vị, tuy nhiên con đường này đã bị hỏng nhiều đoạn, nhưng không sao chúng ta vẫn có thể đi bộ trên cát phà sa đen mịn để ra bãi đá tuyệt đẹp này.

Duyên hải Gò Công có bờ biển dài trên 32 km, kể từ vàm Soài Rạp ở phía Bắc đến vàm Cửa Tiểu ở phía Nam. Ngư trường Gò Công là một trong những ngư trường phong phú bậc nhất ven biển Nam Bộ với nhiều loài thủy, hải sản thuộc hàng “đặc sản” như tôm sú, tôm tích, cua biển, cá đối, mực, bạch tuộc, nghêu, nhuyễn thể hai mảnh vỏ… Nhiều thương hiệu nổi tiếng đã khẳng định lâu nay trong thị hiếu ẩm thực những người sành điệu như nghêu Tân Thành, mực bò Rạch Bùn…

Đê biển Gò Công trực tiếp đương đầu với sóng to gió lớn vùng biển Gò công. Đây là con đê xung yếu ngăn sự xâm nhập của nước biển, giúp bà con sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy hải sản…

Đê biển Gò Công đang được làm bờ kè, nhằm duy tu và nâng cấp, để bảo vệ và hộ đê trong mùa mưa bão, đảm bảo việc ngăn mặn và nuôi trồng thủy hải sản và sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương.

#dovantuan

Đỗ Văn Tuấn _ THCS Võ Văn Chỉnh

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/du-lich/

29 COMMENTS

  1. bãi biến rạch bùn Tân Điền huyện gò công Tiền Giang nhìn đẹp quá,cảnh quê miền tây nhìn đẹp quá

  2. Nơi này phong cảnh đẹp tuyệt vời, có nhiều bóng cây thoáng mát, thích hợp cho du khách trãi nghiệm

  3. Bãi biển sạch đẹp…ít thấy rác => tuyệt vời. Chúc Thầy luôn mạnh khỏe và có thời gian để ra những video hữu ích ạ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here