Bến xe Miền Đông mới

0
15(Chinhphu.vn) — Bến xe Miền Đông mới có tổng diện tích là 160.370,2m2, trong đó diện tích đất thuộc tỉnh Bình Dương là 37.259m2, diện tích đất thuộc TP Hồ Chí Minh là 123.111,2m2.

Bến xe Miền Đông hiện nay
UBND TP Hồ Chí Minh vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Bến xe Miền Đông mới, phường Long Bình, quận 9, TP Hồ Chí Minh và phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Theo đó, Bến xe Miền Đông mới sẽ là 1 tổng thể khu vực liên hợp nhiều công trình phục vụ đa chức năng đáp ứng nhu cầu của hành khách và hoạt động dịch vụ của bến xe; là đầu mối vận chuyển hành khách đa hướng tuyến, quy mô lớn, đảm bảo phục vụ lượng hành khách và định hướng phát triển trong tương lai.

Theo quy hoạch, Bến xe Miền Đông mới gồm các khu chức năng: Quảng trường trước công trình; Công trình nhà ga trung tâm: Ga hành khách, dịch vụ hỗ trợ, văn phòng làm việc, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, khu giải trí.

Kiến trúc nhà ga chính có quy mô 6 tầng, bao gồm: 1 tầng hầm, 1 tầng trệt và 4 tầng lầu; Khu tập kết đậu xe, nhà điều hành xe buýt; Khu xưởng sửa chữa và bảo dưỡng xe buýt; Khu tập kết đậu xe liên tỉnh; Khu đậu xe ôtô nhiều tầng; Khu dịch vụ kiểm định xe cơ giới; Khu vực kinh doanh xăng dầu; Khu vực cây xanh – nhà vệ sinh công cộng.

Bến xe Miền Đông mới là một trong những công trình đầu mối giao thông quan trọng tại cửa ngõ Đông Bắc của TP Hồ Chí Minh; đồng thời là một trong các hạng mục công trình được ưu tiên thực hiện trong giai đoạn đầu theo Quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh đến năm 2020.

Bến xe Miền Đông hiện nằm tại phường 26, quận Bình Thạnh, cửa ngõ phía Đông của TP Hồ Chí Minh. Đây là một trong những bến xe lớn nhất của Việt Nam về lượng khách vận chuyển mỗi năm và lưu lượng xe mỗi ngày do đây là bến xe đầu mối cho tất cả các chuyến xe khách đi và đến TP Hồ Chí Minh từ các tỉnh miền Bắc Việt Nam và miền Trung Việt Nam và cả một số tuyến miền Tây Nam Bộ.

Theo thống kê, bến xe Miền Đông hiện có khoảng 250 doanh nghiệp vận tải với hơn 3.000 đầu xe đi đến 49 tỉnh thành trên cả nước. Mỗi ngày có khoảng 1.100 lượt xe đi, ngày cao điểm có thể lên 2.000 lượt. Bến xe Miền Đông thường xuyên bị quá tải, đặc biệt là vào dịp lễ, tết.

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/van-tai/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here