Chùa Nghệ Sĩ (Nhựt Quang Tự) Gò Vấp – có phụ đề.

7
19Chùa Nghệ Sĩ (còn có tên Nhựt Quang Tự, Phật Quang Tự) là một ngôi chùa nằm ở số 116/6 Thống Nhất, Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.
Năm 1958 ,Nghệ sĩ Phùng Há nhìn thấy những nghệ sĩ nghèo đã cống hiến cho nghệ thuật cải lương nhưng khi mất được quấn trong chiếc chiếu mong manh mà đau lòng và đã nảy sinh nhiều trăn trở. “Nghệ sĩ sống với nhau bởi cái tình với nghề thì khi chết đi cũng nên sum vầy cùng nhau”, do đó Hội Nghệ sĩ Ái hữu Tương tế, Hội trưởng là nghệ sĩ Phùng Há đã vận động được ông Trần Quốc Bửu, chủ Trường đua ngựa Phú Thọ quyên góp một khoản khá lớn để bà thực hiện ý tưởng xây dựng nghĩa trang cho các nghệ sĩ .
Tuy nhiên, số tiền đó chỉ đủ mua mảnh đất hoang giữa cánh đồng thuộc xã Hạnh Thông Tây rộng hơn 6.080m2. Không có tiền, mảnh đất bị bỏ hoang suốt 10 năm trời,thấy mảnh đất bỏ hoang, Năm 1969, khi đó là ông bầu của đoàn cải lương Lê Minh Công đã xin bà Phùng Há cho cất am để tu hành, rời bỏ cõi tục. 1970 Am xây xong, bầu Năm Công trở thành người của cõi Phật với pháp danh Thích Quảng An. Tuy nhiên, dù đã quy cửa Phật, song ông vẫn không thoát được vòng tục lụy, vì nợ nần còn chồng chất. Vì thế, lúc đó bầu Năm Công quyết định bán vì không còn tiền trả nợ. ông bầu Xuân của gánh hát Dạ Lý Hương đồng ý mua lại am với giá tương đương gần 100 cây vàng.
Tiếp quản xong, ông bầu Xuân tiến hành xây dựng, mở rộng am thành một ngôi chùa bề thế, lấy tên là Nhựt Quang Tự. Tuy nhiên, không mấy ai biết đến cái tên này, mà cứ gọi là Chùa Nghệ Sĩ.
Chùa không chỉ là ngôi chùa thờ Phật, mà còn là nơi chôn cất hàng trăm nghệ sĩ tài danh lừng lẫy của sân khấu cải lương ,những tên tuổi làm nên sức sống mãnh liệt, hào quang rực rỡ một thời cho giới mộ điệu cải lương như: nghệ sĩ Phùng Há, Ba Vân, Minh Phụng, Út Trà Ôn, Đức Lợi, Kiều Hoa, Trương Ánh Loan, Hoàng Tuấn, Lương Tuấn, Lê Vũ Cầu, Tô Kiều Lan, Quốc Hòa, vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga…
Người đầu tiên được đưa về chùa vào năm 1970 là nghệ sĩ Tư Út. Ông mất ở Nam Vang năm 1946, khi tuổi đời mới 36, đang đi hát cho đoàn Phụng Hảo và theo nguyện vọng của gia đình muốn được thờ phụng ở quê nhà. Khi ấy chùa Nghệ Sĩ vẫn lấy tiêu chí “Tứ thân phụ mẫu” của nghệ sĩ làm chuẩn nên khi một nghệ sĩ qua đời, người thân của họ cũng được chôn ở đây. Đến năm 1994, khi am thành chùa hoàn chỉnh thì tiêu chí này bị loại bỏ và từ đó đến nay chỉ có mỗi nghệ sĩ được quàn tại đây
Sự mong manh của kiếp cầm ca, của kiếp người là bóng tối của kiếp bụi trần. Người nghệ sĩ bị người đời lãng quên họ trở về với những nấm mồ hiu quạnh bên những đồng nghiệp đã một thời cùng gắn bó. Những ngôi mộ nằm sát nhau, có những ngôi mộ được người thân của các nghệ sĩ đến thăm viếng thường xuyên nhưng cũng có những ngôi mộ cỏ rác mọc đầy, thiếu người chăm sóc.
“Khép bức màn nhung danh vọng hết
Người về lòng rủ sạch sầu thương
Kẻ vào cởi áo lau son phấn
Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường”

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/du-lich/

7 COMMENTS

 1. Quay như cặt tao kêu mày quây mấy tượng Phật chứ Ai kêu mày quay mấy cái mộ chó chết đó

 2. 🔥ĐÈN BƠ MANI (TARA CŨ) SẢN PHẨM CÚNG DƯỜNG TỰ NHIÊN KHÔNG KHÓI, KHÔNG ĐỘC HẠI CHO SỨC KHOẺ

  ✅Chất liệu bơ tự nhiên, an toàn, không gây độc hại cho sức khoẻ.
  ✅Khi cháy không có khói.
  ✅Cháy sáng liên tục trong 5 – 42 giờ.
  ✅Khó tắt khi gặp gió.

  🔸Đèn Bơ MaNi, Bột Hương MaNi – Bột Tẩy Tịnh MaNi được tin dùng trong các sự kiện Tôn giáo, hành lễ tại tư gia, tạo không khí an lành ở văn phòng, khách sạn, spa…

  💲GIÁ SẢN PHẨM💲

  ✳Đèn Bơ MaNi – Mẫu Cát Tường: 98.000đ/hộp 6 ly
  ✳Đèn Bơ MaNi – Mẫu Tự Tại: 112.000đ/hộp 20 viên
  ✳Đèn Bơ MaNi – Mẫu Tài Bảo:150.000đ/hộp 2ly
  ✳Đèn Bơ MaNi – Mẫu Như Ý: 120.000đ/hộp 4 ly
  ✳Bột Hương MaNi: 100.000đ/gói 100gr

  Xem chi tiết sản phẩm: https://www.facebook.com/denbomani/
  ☎ 0914.703.358 – Giao hàng toàn quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here