CHÙA TAM CHÚC – HÀ NAM Lớn Nhất Thế Giới |ngày chủ nhật sau khai hội

17
23CHÙA TAM CHÚC – HÀ NAM Lớn Nhất Thế Giới |
Chùa Tam Chúc thuộc huyện Kim Bảng (Hà Nam) cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 km, cách thành phố Phủ Lý khoảng 12 km về phía tây. Đây là ngôi chùa sở hữu ‘mảnh ghép Mặt Trăng” 600.000 USD gây xôn xao dư luận những ngày qua.
Theo truyền thuyết được nhân dân kể lại, ngày xưa có 7 vì sao sáng sa xuống vùng Tam Chúc chính là 7 nàng tiên của nhà trời xuống trần thế ngao du. Khi thấy cảnh Tam Chúc “sơn thủy, hữu tình”, “tả thanh long, hữu bạch hổ” thì các nàng tiên quên đường về. Nhà trời đã sáu lần mang binh khí (chuông) xuống để gọi các nàng về nhưng lần nào cũng vô ích.

Sự tích “Tiền lục nhạc – Hậu thất tinh” bắt nguồn từ đó. Tiền lục nhạc nghĩa là mặt trước có 6 quả núi giữa lòng hồ được ví là 6 quả chuông của nhà trời. Hậu thất tinh có nghĩa là phía sau có 7 ngọn núi có thể phát sáng khi có ánh trăng về ban đêm. Ngày nay, vào những đêm trăng rằm, ánh sáng lung linh từ trên đỉnh núi rọi xuống làm bừng sáng cả một vùng trời Tam Chúc rộng lớn.

Chính vì mảnh đất Tam Chúc “Sơn Thủy, hữu tình”, “địa linh nhân kiệt” mà hàng nghìn năm trước ông cha ta đã chọn địa thế này xây dựng những ngôi chùa tại đây.

Năm 2000, khi khảo sát làm thủy lợi dưới lòng hồ Tam Chúc, công nhân xây dựng đã phát hiện rất nhiều dấu tích các hiện vật liên quan đến chùa. Từ các hiện vật khảo cổ, bước đầu các nhà khảo cổ kết luận rằng chùa Tam Chúc có niên đại trên 1.000 năm.

Năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý phê duyệt cho Hà Nam và Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đầu tư phục dựng ngôi chùa Tam Chúc.

Ngôi chùa Tam Chúc được xây dựng với hàng nghìn bức tranh đá được ghép tỉ mỉ, cẩn thận.

Tháng 5/2019, Chùa Tam Chúc là nơi đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019. Đồng thời, chùa Tam Chúc khánh thành giai đoạn I và hoàn thành công trình vào năm 2048 (Xây dựng trong vòng 50 năm).

Nơi sẽ diễn ra Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 đang được xây dựng gấp rút.

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/du-lich/

17 COMMENTS

 1. Thời gian này chỉ có chùa. Đền thôi đúng là tự hào quá. Cho nên mù quáng. Vì lợi nhuận đường dây ăn cánh với nhau mà xây càng nhiều càng tốt. Ngay cả bệnh viện nhiều tỉnh huyện trong cả nước còn ngheo nàn. Nói cho hay chứ chỉ được mức trạm xá y tế thôi. Người việt bệnh tâng bốc hàng đầu thế giới trên cả bệnh ung thư .nên đầu tư bệnh viện. Phân chia đất đai lại cho dân. Rồi có ngày những người thân của những người phát động xây dựng những công trình không lợi cho dân sẽ có lúc nằm viện chữa trị thì lúc đó mới nhận ra giá như con cái hay con cháu họ hàng có chức cấp lãnh đạo sao không đầu tư những cái cần thiết. Mà phải để người nhà nằm trạm xá chữa bệnh tử vậy.

 2. Bao Giờ Gió Đưa Trăng Về Cọi_Bóng Cội Tùng Rợp Bóng Nước Nam Ta

 3. ? Nam Mô A Di Đà Phật! Chúc Quý Phật Tử cùng Toàn Thể Mọi Người! Thân Tâm AN LẠC, Thành Tựu MỌI TÂM NGUYỆN! Quý vị hãy Đăng Ký để ủng hộ Kênh KÝ SỰ DI SẢN UNESCO để những công trình văn hoá, di tích lịch sử của Việt Nam được Quảng Bá rộng rãi hơn nữa!

 4. Phat Thich Ca da xuat Gia tu bo Ngai Vang Ngoi Bau de Hoang Phap Chung Sanh!!Dau can phai xay Chua Vi Dai Hoanh trang nhu the nay!!!??Tai sao Khong xay them nua Benh Vien Y Te!!!???….???Truong Hoc….??????Benh Duong Lao…????…..Co Nhi Vien…..?????…!!!!???..Buon Thanh Ban Than ….Toi ac Cong San!!!

 5. ĐƯỜNG VỀ KIM BẢNG

  Về đây sông Đáy vơi đầy
  Núi đồi trùng điệp rừng cây bạt ngàn
  Ba sao thấp thoáng mơn man
  Đưa hồn du khách ngập tràn tình thơ
  Bao giơ cho đến bao giờ
  Ta về ghé lại giấc mơ cuộc đời
  Về cùng Kim bảng mây trời
  Nước non hoà quyện một thời ngất ngây
  Hà nam mãnh đất nơi đây
  Địa linh nhân kiệt chứa đầy tài nhân
  Vang danh xứ sở linh thần
  Chùa chiền miếu mạo bội phần hoang sơ
  Bà Đanh thấp thoáng sương mờ
  Dòng trôi sông Đáy hững hờ bơ vơ
  Con thuyền khoan nhặt lững lờ
  Ba sao Tam chúc ngẫn ngơ lòng người
  Mái chùa sừng sững lưng trời
  Chuông chùa ngân vọng một thời chơi vơi
  Từ bi Đức Phật mĩm cười
  Nhìn ra Lục đảo xanh tươi hữu tình
  Về đây thật quá chung tình
  Dư âm sơn thủy hoà mình linh thiêng
  Ngỡ như âm hưởng của riêng
  Lạc vào tiên động theo miền xa xôi
  Tiếng chuông vang vọng một thời
  Đứng trên núi Ngọc lưng trời bao la
  Nhìn dòng nước chảy sao mà
  Mà lòng man mác thật là vấn vương
  Tình quê sông nước con đường
  Là bao kỷ niệm thân thương quê nhà
  Hà nam Kim bảng thật là
  Tình người tình đất mặn mà nhớ thương
  Hẹn ngày tái ngộ con đường
  Để hồn du khách muôn phương cùng về

 6. Cám ơn công ty xuân trường mở thêm một điểm du lịch tâm linh cho khách thập phương tới hành lễ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here