CHÙA TRĂM GIAN | NGÔI CHÙA CỔ CỦA HÀ NỘI | Ký Sự UNESCO

11
14#KÝSỰDISẢNUNESCO
Chùa Trăm Gian
Chùa Trăm Gian ngụ tại thôn Tiên lữ, xã Tiên Phương, Huyện Chương Mỹ, Hà Nội – cái tên nghe dân dã nhưng lại toát lên được vẻ bề thế của một ngôi chùa có lịch sử hàng trăm năm, nơi đã chứng kiến những bước thăng trầm của lịch sử dân tộc.
Chùa Trăm Gian có 104 gian, được xây dựng vào đời vua Lý Cao Tông. Đến thời nhà Trần, có một vị Hòa Thượng tên là Bình An, quê ở Bối Khê tu tại đây. Sau khi Hòa Thượng viên tịch, dân làng xây tháp để giữ gìn hài cốt và tôn gọi là Đức Thánh Bối. Ngày nay, chùa Trăm Gian có tên là chùa Quảng Nghiêm, ngoài ra còn được gọi là chùa Tiên Lữ.
Kiến trúc chùa Trăm Gian
Chùa bao gồm một quần thể kiến trúc độc đáo. Như đã nói thì chùa có cả thảy 104 gian, chia thành 3 cụm kiến trúc chính:
Cụm thứ nhất ở cửa vào, gồm 4 cột trụ và 2 quán, gần đó có nhà Giá Ngự nhìn ra hồ sen, trước kia là nơi biểu diễn múa rối nước.
Cụm thứ 2 nằm ở trên mấy trăm bậc gạch xây, gồm một toà gác chuông 2 tầng tám mái, có lan can vây quanh 4 mặt, là một công trình kiến trúc có giá trị nghệ thuật cao. Tại đây treo một quả chuông được đúc từ năm 1794. Trên chuông có khắc một bài minh của Phạm Huy Ích. Qua gác chuông, leo lên 25 bậc đá xanh hình rồng mây nữa là đến sân trên có kê một sập đá hình chữ nhật. Ngôi chùa lớn với quy mô như hiện nay là đã được trùng tu và xây dựng thêm qua nhiều thời đại.
Cụm thứ ba nằm trên 9 bậc đá tiếp theo, cũng là chùa chính, gồm: Nhà Bái đường, Toà Thiêu Hương và Thượng Điện, trong cùng là Nhà Tổ. Tại đây lưu giữ một cỗ trống lớn được đúc năm 1749.
Chùa Trăm Gian có 153 pho tượng, hầu hết bằng đều làm bằng gỗ- nét đặc trưng thường thấy ở các ngôi chùa cổ miền Bắc, một số ít được làm bằng đất nung. Đặc biệt nhất là tượng Đức Thánh Bối đặt trong khám gỗ gian bên phải vì tương truyền là tượng chứa hài cốt của Ngài, được rút bằng mây đan và bọc vải sơn ở ngoài. Ngoài ra còn có tượng Tuyết Sơn, tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, tượng Phật Tam Thế được đặt trên một bệ bằng đất nung đỏ giống kiểu các bệ đá thời nhà Trần.
Với giá trị lớn về lịch sử & kiến Trúc. Chùa Trăm gian đã được công nhận là di tích lịch sử cấp Quôc gia
Ngày nay, Chùa Trăm Gian vẫn là địa điểm tham quan nổi tiếng ở Hà Nội, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.
DU LỊCH, KÝ SỰ DI SẢN, UNESCO,TÍN NGƯỠNG THỜ MẪU TAM PHỦ, TỨ PHỦ -KÝ SỰ DI SẢN UNESCO, CHẦU BÀ, ÂU CƠ, VĂN HÓA, HÁT VĂN, CHẦU VĂN,CUỘC SỐNG TÂM LINH, VÙNG MIỀN, VIỆTNAM, ĐỀN, PHỦ, di sản unesco ,địa danh của việt nam được unesco công nhận, di sản văn hóa thế giới ,Danh hiệu,UNESCO.
===================
KÝ SỰ, DI SẢN UNESCO, VIỆT NAM, THĂM DI SẢN VĂN HÓA QUỐC GIA, Di Sản Người Việt ,CUỘC SỐNG TÂM LINH, VÙNG MIỀN, VIỆTNAM, ĐỀN, PHỦ, di sản unesco ,địa danh của việt nam được unesco công nhận, di sản văn hóa thế giới ,Danh hiệu,UNESCO,
=============
CÁC QUAN TÂM, TÌM HIỂU VÀ CÁC TẬP QUÁN TÂN LINH THỜ MẪU
ĐĂNG KÝ KÊNH ĐỂ ĐƯỢC THEO DÕI VIDEO HÀNG NGÀY MỚI NHẤT NHÉ
==========

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/du-lich/

11 COMMENTS

  1. Chùa Trăm Gian vẫn là địa điểm tham quan nổi tiếng ở Hà Nội, thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc Tế. Chúc bạn luôn may mắn nha!

  2. Chùa Trăm Gian vẫn là địa điểm tham quan nổi tiếng ở Hà Nội, thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc Tế. Chúc bạn luôn may mắn nha!

  3. Chùa Trăm gian – ngôi chùa cổ tại Hà Nội , có lịch sử hàng trăm năm tuổi và một quần thể kiến trúc độc đáo Chùa đã được công nhận di tích LS cấp Quốc Gia …..lk… Chúc bạn hiền buổi tối vui vẻ , ngủ ngon nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here