Chùa Vĩnh Hưng – ngôi chùa đá ở Sóc Trăng

3Chùa Vĩnh Hưng – còn gọi là Tổ đình Vĩnh Hưng – tọa lạc tại số 110 Trần Hưng Đạo, khóm 2, phường 2, TP Sóc Trăng. Xưa kia chùa được gọi là chùa Cây Điệp (có lẽ vì ở chùa có cây điệp?), còn bây giờ chùa còn được gọi là chùa Đá bởi vì chùa được xây dựng bằng đá nguyên khối, mỗi khối có kích thước 30 x 20 x 20 cm.

Qua Tam quan đề hàng chữ Chùa Vĩnh Hưng, phía dưới đề tên dòng chữ Hán là đến sân chùa. Phía bên tay trái thờ Quan thế âm Bồ tát, bên phải là cổng phụ đi thẳng vào là nhà chay đường. Khuôn viên chùa bày trí rất nhiều cây xanh, hoa kiểng làm tăng thêm cảnh sắc thiên nhiên cho ngôi chùa. Trước ngôi chánh điện có trang trí hai con sư tử đá màu trắng rất tinh xảo như đón chào du khách đến tham quan. Bước qua các bậc thềm sẽ vào không gian tiền sảnh để đón tiếp khách, 02 bên có tượng hộ pháp canh giữ. Tiếp theo là ngôi chánh điện có không gian rộng lớn được bao bọc bởi những tảng đá nguyên khối xếp chồng lên nhau, giữ nguyên màu sắc tự nhiên, phía trên mỗi góc mái được trang trí hình hổ phù đặc trưng theo họa tiết hoa văn của Nhật Bản. Cửa chính và cửa sổ được làm bằng gỗ trang trí hoa văn sắc xảo và tinh tế. Đây được gọi là giảng đường, nơi tập trung đông đảo của Phật tử mỗi khi diễn ra nghi thức hành lễ trong đạo Phật. Phía sau chánh điện, đặt liền kề, cách một cái sân trong là nhà thờ tổ. Nơi đây tổ chức như gian thờ: án thờ chính ở giữa đặt tượng Bồ đề Đạt Ma, bên dưới là tượng Sư tổ khai nghiệp ngôi chùa và đại đức thượng tọa nhiều đời của chùa…. Khu vực án thờ cũng có cửa võng, cuốn thư, câu đối…Phía sau ngôi chùa là tháp Phật có cấu trúc 5 tầng, với ý nghĩa tượng trưng cho 5 triết lý địa đại, thủy đại, hỏa đại, phong đại và không đại, trên cùng là một bảo tháp. Tháp được che chắn bởi một hòn non bộ nguy nga, được trang trí với những loài hoa lan nhiều màu sắc.

Ngoài việc thực hiện các nghi lễ Phật giáo thường xuyên, nhà chùa nhận nuôi 10 vị đệ tử, nuôi dạy các chú tiểu còn ngây thơ, nhỏ dại ăn học và và tiến hành quy y cho hàng ngàn tín đồ Phật tửhướng về chánh pháp….Đặc biệt, theo thông lệ hằng năm, chùa Vĩnh Hưng còn tổ chức lễ dâng pháp Y Cà sa lên chư Tôn nhân mùa An cư Kiết hạ, cúng dường Đức Quán Thế Âm Bồ tát nhân ngày vía thành đạo của Ngài.
Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo được xây dựng hoàn toàn bằng đá, bố cục hài hòa giữa kiến trúc Nhật bản và Việt Nam, gần gũi với môi trường thiên nhiên. Chùa luôn là địa điểm tâm linh tín ngưỡng cho các Phật tử và du khách gần xa trong tỉnh Sóc Trăng đến chiêm bái và cầu quốc thái dân an.

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/du-lich/

3 Comments
  1. KHANG VÜÖNG says

    THAT Y NGHIA THAT Y NGHIA

  2. tri nguyen says

    bài vị của ông nguyễn văn khâm có con ở chua ko

  3. tri nguyen says

    ke ma quen mot vi thay mat ao phat nua biet ai ko

Leave A Reply

Your email address will not be published.