Chùa Xiêm cán xứng danh ngôi chùa Khmer đẹp nhất Nam Bộ ở Bạc Liêu | Quê tôi Bạc Liêu

5
20Địa chỉ: ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Thạnh Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.
hùa Xiêm Cán nằm cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng chừng 7km về hướng Đông tại ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Thạnh Đông. Ngôi chùa được xem là trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng động trong tín ngưỡng, tâm linh Phật giáo của đồng bào người Khmer tại Bạc Liêu. Đặc biệt, chùa là một trong số ít những ngôi chùa theo trường phái Phật giáo Nam Tông có lối kiến trúc tòa tháp tuyệt hảo nhất miền Tây Nam Bộ.

Dựa theo ghi chép trên bia đá được tạc bằng chữ Khmer cổ ở hai mặt trước và sau đặt bên phải chính điện; thì chùa Xiêm Cán được khởi công xây dựng vào ngày 7 tháng 5 dương lịch năm 1887. Tổng diện tích xây dựng ngôi chùa lúc bấy giờ hơn 4.500 mét vuông.

Người có công xây dựng chùa là vợ chồng ông Nên (63 tuổi), và bà Ngét (54 tuổi) – một gia đình giàu có trong Phum (xóm, làng) rất tín ngưỡng phật pháp. Cùng góp sức còn có 30 hộ gia đình khác hàng ngày khai phá để lấy cây, đất xây cất chùa.

Sau hơn hai tháng thi công và hoàn thành, bà con trong phum sóc họp bàn rồi đến mới Pháp sư Thạch Mau (1829 – 1909); một người am hiểu kinh kệ, tinh thông phật pháp về làm trụ trị chùa.

Theo tâm tư nguyện vọng cũng như sự đề bạt chân thành của bà con. Pháp sư Thạch Mau về trụ trì chùa và trở thành vị trụ trì đầu tiên của chùa Xiêm Cán.

Vốn dĩ lúc xây dựng, ngôi chùa Xiêm Cán có tên tiếng Khmer Komphisako, tức là biển sâu, ý nghĩa là sự sâu xa, sự uyên bác của trí tuệ nhà phật. Ngoài tên gọi Komphisako, chùa còn có tên theo địa danh là Komphirsakor Prét Chru. Prét có nghĩa là “sông”, còn Chru có nghĩa là “sâu”, ghép lại là “sông sâu”.

Thời gian sau, có một bộ phận người Hoa người gốc Triều Châu (Trung Quốc) đến định cư, vì tiếng Khmer khó đọc nên họ đã dịch từ Prét Chru sang Xiêm Cán (Xiêm Cán này là “giáp nước”, ý nói một ngôi chùa ngự trên một vùng đất ngay bên cạnh bãi bồi ven biển).Giải nghĩa cho điều ngày là do khi xưa chùa Xiêm Cán chỉ cách bờ biển khoảng 500m. Xong, do bờ biển Bạc Liêu là dòng biển bồi nên bây giờ khoảng cách từ chùa đến bờ biển gần 5km.

Tồn tại cùng thời gian hơn 130 với bao thăng trầm, ngôi chùa đã trải qua 9 đời trụ trì {Hòa thượng Thạch Mau (1829 – 1909), kế tục trụ trì là quý Hòa thượng Kim Kông (1910 – 1930), đại đức Lâm Xưng (1930 – 1944), hòa thượng Trần Kim (1944 – 1962), hòa thượng Thạch Thươl (1962 – 1976), đại đức Danh Ôi (1976 – 1980), đại đức Danh Bal (1980 – 1986) và Thượng Tọa Dương Quân trụ trì từ năm 1986 đến nay}. Mỗi đời trụ trị khi lên kế thừa đều dốc sức tôn tạo, gìn giữ và mở rộng để ngôi chùa hoàn hảo như ngày nay. Đây là một nét đẹp trong văn hóa, tín ngưỡng tâm linh Phật giáo theo hệ phái Nam tông.
#chuaxiemcan
#dulichbaclieu
#quetoibaclieu

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/du-lich/

5 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here