Dầm mưa chen nhau xem tượng Phật Ngọc tại chùa Phật Tích (Tiên Du)

2
25Ngày 16/5/2009, hàng vạn du khách đã đổ về chùa Phật Tích để chiêm bái tượng Phật Ngọc. Đại Lễ cung nghinh khai quang tượng Phật Ngọc đã diễn ra trang trọng vào tối 16/5 với sự tham gia của nhiều quan khách và người dân. Tuy nhiên do trời mưa lớn, khâu tổ chức còn nhiều lúng túng nên đã xảy ra một số hiện tượng đáng tiếc.

Du khách đông, hàng quán nhộn nhịp

Ngay từ sáng 16/5, khách thập phương đã kéo về Phật Tích tương đối đông. Do bức tượng chưa được chính thức khai quang nên nhiều người dân đã không thể về trong ngày mà quyết tâm chờ đến tối để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của bức tượng hiếm có này.

Đến trưa, do lượng khách tăng nhanh nên lực lượng công an giao thông đã cấm đường cách chùa Phật Tích 2km. Do thời tiết nắng mưa thất thường nên một số người dân đã phải đi xe ôm theo đường vòng qua làng để vào chùa thay vì đi bộ. Lực lượng xe ôm tập trung khá đông đảo ở ngay đầu đoạn đường cấm. Với quãng đường vòng khoảng 3km, khách phải trả từ 10000 đ- 15000 đ/người để đi xe ôm vào chùa. Hiện tượng một xe chở 2 – 3 khách, hầu hết không đội mũ bảo hiểm xuất hiện tương đối nhiều. Ở phía ngoài khu vực cấm đường, các bãi trông xe di động cũng được dựng lên nhanh chóng.

Do du khách đổ về khá đông nên các hàng quán quanh khu vực chùa hoạt động rất nhộn nhịp. Đặc biệt, nhiều người bán dạo ảnh tượng Phật Ngọc đã tràn vào chùa chào mời du khách nên khá lộn xộn. Một người bán hàng từ miền Nam tự xưng tên là Kiều Oanh còn hát cả vọng cổ ngay tại sân chùa để thu hút khách. Một số người ăn xin cũng dầm mưa dưới nền đất bùn để xin tiền ngay trong khuôn viên chùa.

Cho đến sáng ngày hôm nay, sân khấu nơi đặt tượng đã được hoàn tất và sẵn sàng cho đại lễ diễn ra vào buổi tối. 800 ghế cho các đại biểu đã được ban tổ chức bố trí trong khuôn viên chùa ngay phía trước bức tượng Phật Ngọc. Theo như thông báo từ trước của BTC thì chỉ có 800 khách mời cùng với một số cơ quan thông tấn được trực tiếp tham dự phần khai mạc lễ cung nghinh khai quang tượng. Khách thập phương được bố trí màn hình lớn để có thể theo dõi từ xa đại lễ này.

Đại lễ thành công nhưng vẫn còn một vài điều đáng tiếc.

Khoảng 18h, trời bắt đầu đổ mưa lớn. Nền sân đất nện của khuôn viên chùa Phật Tích gặp phải mưa trở nên khá lầy lội. Do không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng nên BTC đã khá bị động trong khâu sắp xếp cho các đại biểu vào trong sân khấu chính tham gia đại lễ. Hiện tượng chen lấn, xô đẩy đã xảy ra ngay tại lối vào sân khấu chính. Một số người dân đã lợi dụng tình hình lộn xộn để chui qua hàng rào mềm vào phía trong chiếm chỗ. Một số khách có giấy mời và thẻ của BTC đến sau đã phải ngậm ngùi đứng ngoài do lượng người đã đủ nên BTC không cho thêm người vào phía trong.

Một số kẻ gian đã lợi dụng lúc đông người để móc ví và điện thoại di động của khách thập phương. Sau cuộc chen lấn, nhiều người dân đã thông báo mất ví tiền và điện thoại. Nhiều người tỏ ra khá mệt mỏi sau một ngày chờ đợi, tuy nhiên vẫn háo hức chờ được trực tiếp chiêm bái tượng Phật Ngọc.

Khoảng 19h30, Đại lễ cung nghinh khai quang tượng Phật Ngọc đã diễn ra sau một màn múa trống chào mừng. Dù trời mưa tầm tã, cả đại biểu phía trong sân khấu lẫn những người phải ở bên ngoài đều kiên nhẫn đứng dưới mưa tham dự lễ khai mạc. Người dân đã được tận mắt chiêm ngưỡng bức tượng cao 2,54m bằng ngọc xanh nerphite. Nhiều người tỏ ra xúc động, những tràng pháo tay lớn vang lên khi tấm kim sa vừa được kéo xuống.

Ngày mai, du khách sẽ được trực tiếp chiêm bái bức tượng Phật Ngọc mà không cần phải xem qua màn hình. Hy vọng, BTC sẽ rút kinh nghiệm của ngày đầu tiên để người dân có thể yên tâm vui vẻ chiêm bái tượng phật. Mong rằng, người dân cũng có ý thức hơn để tình trạng chen lấn, xô đẩy đáng tiếc như trong ngày khai mạc sẽ không lặp lại.

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/du-lich/

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here