Đền Thờ Đức Thánh Nguyễn Minh Không – Người khai sinh Bái Đính cổ tự

1
23du lịch tâm linh đền Đức Thánh Nguyễn – nơi ninh ra của thánh thần Nguyễn Minh Không.
thông tin vé máy bay
book vé máy bay trực tuyến giá rẻ:

Đền Thờ Đức Thánh Nguyễn Ninh Bình
Đền thờ Đức Thánh Nguyễn (tức Nguyễn Minh Không) thuộc hai xã Gia Thắng và Gia Tiến huyện Gia Viễn, Tỉnh Ninh Bình.
Nguyễn Minh không tên tự là Chí Thành sinh ngày 15 tháng 10 năm ất Tỵ (1065), tại Đàm Xá, Phủ Trường Yên. Năm 11 tuổi xuất gia thụ giáo đạo phật với Từ Đạo Hạnh. Ông trở thành nhà tu hành với pháp danh Minh Không, Thiền sư Minh Không đã lập nên nhiều chùa và trụ trì ở nhiều chùa như chùa Quỳnh Lâm ở xã Tràng An, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
Theo truyền thuyết dân gian thì chùa được xây dựng vào thời Lý Thánh Tông, do nhà sư Nguyễn Minh Không khởi dựng và chính nhà sư đã đúc một pho tương di lặc bằng đồng cao tới 6 trượng, được coi là một ”Thiên Nam tứ khí”, bốn báu vật của Việt Nam. Trải qua biết bao thăng trầm và biến cố nhưng chùa Quỳnh Lâm vẫn là ngôi chùa được nhiều người ngưỡng mộ, chùa không chỉ là trung tâm Phật giáo, mà nó đã trở thành trung tâm văn hoá cho cả vùng. Chùa Cổ Lễ thuộc thị trấn Cổ Lễ, huyện Nam Ninh, tỉnh Nam Định. Tương truyền chùa do thiền sư Nguyễn Minh Không thời Lý sáng lập. Chùa Cổ Lễ là một danh thắng đẹp của tỉnh Nam Định, ngoài thờ Phật, chùa còn thờ thiền sư Nguyễn Minh Không. Nơi đây còn nhiều di vật quý hiếm như đại hồng chung, một trống đồng thời Lý và một túi đựng đồng. Lễ hội chùa Cổ Lễ mở từ ngày 15 đến 20 tháng 9 âm lịch hàng năm.

Nguyễn Minh Không còn là một danh y, người đời cho rằng ông là người được trời ban cho ”Thiên y thư ” (sách thuốc của trời). Khi vua Lý Thần Tông mắc trọng bệnh các danh y nổi tiếng khắp mọi nơi đều được mời về kinh đô để chữa bệnh cho vua nhưng bệnh tình vẫn không giảm, Ngài đã được mời về triều để chữa bệnh cho vua. Sách Đại Việt sử ký toàn thư cũng ghi: Sư minh Không đã chữa cho vua Lý Thần Tông khỏi bệnh, được ban hiệu Quốc Sư. Từ đó ngài được gọi là Lý Quốc Sư. Vì vậy sau khi Ngài mất, vua Lý Anh Tông (1138 – 1175) cho lập đền thờ ở Kinh đô, ngày nay là đền Lý Quốc Sư, ở phố Lý Quốc Sư, Hà Nội.

Nguyễn Minh Không còn được thờ tại Chùa Keo thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Lễ hội chùa Keo diễn ra trong 3 ngày từ ngày 13 đến 15 tháng 9 âm lịch để suy tôn Đức thiền sư Không Lộ, lễ hội với nhiều nghi lễ tôn giáo và một số tập tục cổ truyền để tưởng nhớ vị thiền sư đã có công với nước. Là một thiền sư giỏi về Phật pháp, giỏi cả pháp thuật, có công chữa bệnh cho vau Ly, là ông tổ của nghề đúc đồng… Tên tuổi của Nguyễn Minh Không đã gắn liền với bao truyền thuyết, nhiều đền, chùa trên đất nước thờ ông. Ngài được tôn là bậc Thánh. Tục ngữ có câu:

” Đại Hữu sinh Vương – Điềm Giang sinh Thánh”
Nguồn tin từ : Đền Đức Thánh Nguyễn

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/du-lich/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here