GIỚI THIỆU CHÙA VẠN ĐỨC | 2017

16
4Chùa Vạn Đức tọa lạc số 502 đường Tô Ngọc Vân, P.Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh. Chùa do HT.Thích Trí Tịnh, đời thứ 41 dòng thiền Lâm Tế Gia Phổ (nguyên là Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN), khai sơn năm 1954.

Chùa Vạn Đức có lịch sử từ một ngôi nhà xưa do thí chủ Nguyễn Thị Hương hiến cúng. Sau khi tiếp nhận, Hòa thượng Thích Trí Tịnh đã xây dựng lại thành chùa và đặt hiệu là “Chùa Vạn Đức”. Kể từ đó, chùa được mở rộng vào các năm 1964, 1989, 1993 và từ năm 2003 đến năm 2005, đại trùng tu toàn bộ ngôi chùa, trở nên trang nghiêm như ngày nay. Chùa nằm trên khu đất rộng, kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên.

Kiến trúc: gồm cổng tam quan, chánh điện và đài Liên hoa. Tam quan xây ba tầng, mái lợp ngói lưu ly màu xanh, trên các đầu đao nổi bật hoa văn hình hoa sen cách điệu, nóc gắn hình “lưỡng long chầu Pháp luân”. Qua khỏi tam quan là khoảng sân rộng trồng các loại cây kiểng, bonsai, tạo cảm giác mát mẻ và thanh tịnh.

Bên trái sân chùa có cội bồ-đề rợp mát. Đối diện cội bồ-đề là một ao sen, giữa có đài Liên hoa vọt lên khỏi mặt nước, bên trong tôn trí tượng Quan Thế Âm Bồ-tát. Phía sau sân chùa là những hàng cau cảnh và những bụi trúc xanh um, trông giống như một bức tranh thủy mặc sống động…

Chùa Vạn Đức được xây với kỹ thuật hiện đại. Toàn thể ngôi chùa được đúc bằng bê-tông, tường gạch, móng cọc nhồi. Nền chùa và các bệ thờ đều dán đá granit màu xám.

Cửa và cầu thang đều được làm bằng inox. Hoa văn trang trí được đúc bằng xi-măng. Nền chùa là những mảnh gạch men, vừa mang tính truyền thống nhưng lại vô cùng hiện đại.

Tòa chánh điện của chùa cao 43,5m, nhìn từ xa trông giống như một ngọn tháp chín tầng và hai tháp nhỏ năm tầng nhưng bên trong chỉ có hai tầng chính.

Tầng trên là nội điện thờ Phật, có nhiều ô cửa sổ, bên ngoài có lan can, bên trong tôn trí tượng Phật Thích Ca và Tam thế Phật.

Xung quanh có bốn lớp lan can giống như những tầng mây trắng, và mỗi vì sao là những ô cửa gió có hình chữ “Phật”.

Hai bên lan can là hai cầu thang dẫn lên nội điện. Nổi bật trên nền kiến trúc nội điện là bức phù điêu cội bồ-đề và phong cảnh sông Ni Liên Thiền, xung quanh có tạc hình tượng các vị Hộ pháp.

Tầng dưới là giảng đường, dùng làm nơi thuyết pháp cho Phật tử; sát vách giữa thờ Tổ sư Đạt Ma tạc bằng đá cẩm thạch màu trắng toát, bên phải thờ linh vị Hòa thượng Thiện Quang (1895-1953), bổn sư của Hòa thượng Thích Trí Tịnh, và bên trái là linh vị Hòa thượng Thích Trí Tịnh (1917-2014).

Kiến trúc sư Đỗ Thành Phương phải mất thời gian khá dài để hoàn thành bản vẽ về công trình độc đáo này, đồng thời phải mất 2 năm với hơn 60 thợ xây mới thực hiện xong phần chánh điện.

Chùa Vạn Đức là một trong những công trình kiến trúc tâm linh có quy mô lớn. Ngoài giá trị về mặt thẩm mỹ, công trình còn là một kiểu mẫu cho nghệ thuật tạo hình trong kiến trúc hiện đại.

Thuận lý vô thường, đầu năm 2014, Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh đã xả báo thân, thâu thần viên tịch vào lúc 9h25, ngày 28/03/2014 (nhằm ngày 28/03/Giáp Ngọ) tại chùa Vạn Đức, trụ thế 98 tuổi, hạ lạp 69 năm. Kim quan chứa nhục thân Hòa thượng được nhập Bảo tháp Phù Thi (xây dựng năm 1993) nằm phía sau trong khuôn viên chùa Vạn Đức. Đến tuần Chung thất Trai tuần của Hòa thượng, chư Tôn đức Giáo phẩm TW.GHPGVN chứng minh, BTS GHPVN Tp.Hồ Chí Minh đã bổ nhiệm Hòa thượng Thích Hoằng Tri kế nhiệm Trụ trì chùa Vạn Đức.

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/du-lich/

16 COMMENTS

  1. Kinh lay van dục dưỡng thương từ làm tế chanh tông thương trị ha tinh trường lão hóa thượng giác linh cao đẳng phát quốc hội nghề ta bà hướng dẫn tăng Ni Phật giáo Việt Nam tuệ đang thương chiều nội gương sự ông vẫn dục hướng dẫn hậu lại bảo phát an dục AMIDAPHAT

  2. Bớt tiền xây chùa cả nước, có thể đào tạo những sinh viên giỏi phục vụ cho tương lai đất nước.không động não không làm ngồi mà chờ phật , bọn xấu nó mà lợi dụng được mấy ông không tóc này thì nguy to vì…

  3. Sừng sững oai nghi nơi Thánh hội
    Khiến khách trần ai đâu nở dời
    Một ngày lưu lại vạn kiếp nhớ
    Soi sáng đường đi kẻ lạc lầm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here