Hạn chế xe buýt công cộng vì dịch corona (VOA)

2
13#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành lệnh tạm ngưng tất cả xe buýt liên tỉnh từ Sài Gòn đi các tỉnh lân cận kể từ 0 giờ ngày hai mươi tám tháng ba. Xe khách liên tỉnh từ đầu bến Sài Gòn cũng yêu cầu giảm năm mươi phần trăm số chuyến. Ông Cường, một người dân, nhận xét:

“Cái mục đích mà dừng mấy chiếc xe buýt về quê cũng là để tránh tập tụ đông người lại, hay là những người bị bệnh đó lên xe… Nếu mà cấm như vậy thì những người không đi được xe buýt, lúc đầu có thể là cũng không thoải mái, tại vì không đáp ứng được nhu cầu của người ta. Nhưng mà nghĩ đi, cũng phải nghĩ lại tại vì cái mục đích đó là cũng giảm cái bệnh đó đi, người ta cũng hiểu đó là cũng tốt cho mình thôi, sức khỏe của mình thôi. Lên cái môi trường đó là dễ sinh bệnh, cái vi rút dễ lây lan, nên là dừng hẳn mười lăm ngày không thành vấn đề đâu”.

Sức khỏe người dân phải luôn được đặt lên hàng đầu. Ông Sơn biện giải:

“Bây giờ như vầy nè, mình đặt cái sức khỏe người dân mình là lên trên hết. Thì đồng ý nó sẽ ảnh hưởng kinh tế kinh hồn lắm, tất cả hoạt động các thứ, vận tải công cộng mà ngưng thì cũng ảnh hưởng nhiều. Nhưng mà để ngừa cái vấn đề dịch bệnh nó lây lan, thí dụ xe buýt thì thường người ta lên đông. Lên đông thì nhiều khi có những người, người ta bị bệnh rồi nhưng mà nó chưa phát ra, thậm chí nhiều người, người ta cũng chưa biết nữa đâu, con vi rút đó đó, nó ủ bệnh mà”.

Đề phòng dịch corona lây lan, chính quyền yêu cầu xe buýt nội đô chỉ chở không quá hai mươi hành khách mỗi chuyến. Đối với xe hợp đồng, được yêu cầu không chở quá năm mươi phần trăm công suất thiết kế. Việc hạn chế trong vận tải công cộng này ít nhiều gây khó khăn cho người dân. Ông Sơn nói tiếp:

“Thí dụ công nhân đi xe buýt đi làm, mà bây giờ nếu mình chiều theo người dân cứ để như vậy thì đi tùm lum hết, rồi nó lây lan tùm lum hết, rốt cuộc rồi ảnh hưởng tới nhiều người. Một người ảnh hưởng nhiều người. Thì thà chặn đứng đó đi. Những người đó khó khăn bước đầu thì tìm cách mà khắc phục. Để hết cái dịch rồi lúc đó nhà nước sẽ cho trở lại bình thường thôi. Cái quan trọng bây giờ đang chặn đứng cái dịch nó lây lan”.

Đồng tình về lệnh hạn chế, theo ông Cường thì thời gian cũng qua nhanh thôi.

“Mười lăm ngày đó là cái ngày để coi cái diễn biến như thế nào. Nếu mà trong cái thời gian đó, nếu mà nó hết hẳn đi thì sẽ là cắt ngày xuống, hay là tăng ngày lên, tùy thôi ạ. Tùy vào cái diễn biến dịch thôi ạ”.

Việc tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người trong cao điểm dịch bệnh corona lây lan mạnh ở Việt Nam hiện nay, nhằm hướng tới việc khống chế lây nhiễm dưới mức một ngàn ca trong các tuần lễ đầu tháng tư.

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/van-tai/

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here