Khám phá MIẾU NỔI PHÙ DUNG độc đáo ở Sài Gòn – Chùa Miếu Nổi.

1
12Ở Sài Gòn bao nhiêu năm rồi mà vẫn chưa đến được đây để tham quam đó là Ngôi Miếu Nổi vô cùng đặt biệt. Mọi người theo mình khám phá nhé!

Miếu Phù Châu hay còn gọi là Miếu nổi thuộc khu cù lao trên sông Vàm Thuật (xưa gọi Bến Cát). Bốn bề là sông nước, bờ Tây là khu dân cư (thuộc phường 5, Gò Vấp), bờ Đông là vùng chuyên canh (thuộc phường An Phú Đông, quận 12), bao gồm cả hai bến đò Miếu Nổi và Bến Cát, nay còn lưu giữ đôi chút khung cảnh miệt vườn của vùng đất Gia Định ngày xưa.

Miếu Phù Châu được tạo dựng từ lúc nào, không có sách sử ghi chép, người ta ước chừng trong khoảng thế kỷ 18, hoặc đầu thế kỷ 19. Ban đầu là một miếu nhỏ bằng tre và lá dừa thờ Ngũ Hành, Long Mẫu để cầu mong được thuận buồm xuôi gió, thượng lộ bình an.

Miếu có diện tích khoảng 550 mét vuông và được xây gần như bao trùm trên một cồn đất nhỏ hình bàn chân có diện tích khoảng 2500 mét vuông nổi giữa sông Vàm Thuật. Dưới chân cồn đất có nhiều đá xanh lồi xung quanh.Do địa hình khá đặc biệt nên còn có tên gọi dân gian là Miếu Nổi. Khách muốn sang Miếu Nổi phải đi bằng đò.

Trước năm 1975, Miếu là một điểm hành hương nổi tiếng của người dân Sài Gòn – Gia Định. Sau năm 1975, miếu gần như bị bỏ hoang. Đến nay, sau nhiều lần trùng tu, Phù Châu miếu đã trở thành một ngôi miếu khang trang, kiến trúc đặc sắc mang đậm nét văn hóa Việt – Hoa, và là một trong những địa điểm tham quan nổi bật của thành phố.

Mặt tiền miếu quay về hướng Nam, được cất theo kiểu chữ tam (三), gồm ba toà nhà nối liền nhau bởi hai sân thiên tỉnh hẹp có lợp mái. Mái lợp ngói âm dương tráng men xanh ngọc, gồm hai tầng chồng khít lên nhau.
Toàn bộ kiến trúc trong miếu được trang trí tinh xảo, đắp nổi hình rồng, phượng và cẩn sứ, các mái vòm cũng được cẩn sứ và ghép hình tỉ mỉ. Khu trung tâm thờ tự của miếu chia làm ba phần: tiền điện, trung điện và chính điện.
• Tiền điện: chính giữa thờ Phật Di Lặc, hai bên thờ Phật Tổ Như Lai và Địa Mẫu.
• Trung điện: chính giữa thờ Tề Thiên Đại Thánh.
• Chính điện: chính giữa thờ Ngũ Hành Thánh Mẫu.
Để đến miếu, từ chợ Gò Vấp, bạn chạy xe theo đường Nguyễn Thái Sơn. Đến cuối đường, rẽ vào đường Trần Báo Giao, chạy thêm vài trăm mét sẽ đến bãi gửi xe để qua đò đến miếu.
Tiền giữ xe: 10.000 đồng/chiếc
Tiền đi đò: 10.000 đồng/1 người/2 lượt đi về.
Cám ơn mọi người đã theo dõi video.
Nhớ đăng ký kênh ủng hộ nhé!
FB mình nè:
#ChuaMieuNoi #PhuChauMieu #SaiGon #AnhChuDu

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/du-lich/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here