Ký ức về Thầy Thích Quảng Độ (VOA)

1
20#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Từ bảy giờ sáng ngày hai mươi lăm tháng hai, nhằm mồng ba tháng hai năm Canh Tý, chư Tăng Ban Kinh sư đã cử hành nghi lễ phát hành, với sự tham dự hộ niệm, cầu nguyện của chư Tăng Ni, Phật tử. Đúng tám giờ, kim quan Đệ ngũ tăng thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Trưởng lão Hòa thượng Thích Quảng Độ bắt đầu rời lễ đường chùa Từ Hiếu, Sài Gòn, đến nghĩa trang Đa Phước để trà tỳ, tức hỏa táng.

Ông Đỗ Thái Bình, một người tham dự buổi lễ, chia sẻ:

“Rất là thương tiếc, nhưng mà cái điều đó như Thầy đã nói đó thì đúng là một cái quy luật bình thường của cuộc đời thôi. Thì sống rồi lại trở về với cát bụi. Cho nên là thương tiếc nhưng mà không có đau buồn quá đáng”.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, thế danh Đặng Phúc Tuệ, sinh năm Mậu Thìn 1928 tại tỉnh Thái Bình. Ngài là nhà biên dịch, tác giả của nhiều tác phẩm, như Kinh Mục Liên sám pháp, Thoát vòng tục lụy, Truyện cổ Phật giáo, Ðại thừa Phật giáo tư tưởng luận, Tiểu thừa Phật giáo tư tưởng luận, Nguyên thủy Phật giáo tư tưởng luận, Từ điển Phật học Hán Việt…, đặc biệt Bộ Phật Quang Đại từ điển đồ sộ.

Ông Đỗ Thái Bình nói rằng đây là tấm gương lớn cho trí thức Việt Nam.

“Thầy Thích Quảng Độ đã để lại cho tôi một ấn tượng rất lớn. Vì trước hết, đấy là một nhà học giả, một nhà nghiên cứu, một trí thức lớn. Thứ hai là một vị chân tu. Và thứ ba là một con người khẳng khái, giữ đúng cái chính kiến của mình, nói đúng từ tấm lòng của mình trước tất cả các cường quyền, dù trong các thể chế nào ông cũng muốn nói đúng cái điều đó, cho nên đấy là một cái tấm gương lớn cho tất cả các trí thức”.

Chùa Từ Hiếu là nơi Trưởng lão Hòa thượng Thích Quảng Độ cư ngụ trong hơn một năm cuối đời, sau khi ngài phải rời Thanh Minh thiền viện, quay ra Bắc, rồi trở về lại Sài Gòn và viên tịch tại đây. Ông Trần Vinh Thắng, người chăm sóc y tế Đức Đệ ngũ tăng thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, nhớ lại:

“Tôi có cái vinh dự rất lớn là được chăm sóc Hòa thượng những ngày cuối cùng từ hôm mồng Bốn Tết tới giờ. Mỗi một bữa sáng hai, tư, sáu, hoặc ba, năm, bảy tôi có đến xoa bóp, bấm huyệt cho Thầy đến những ngày cuối cùng.

Tấm lòng của Thầy trụ trì Nguyên Lý cũng như là của anh, chị, em Phật tử ở nơi đây, từ những cô nấu ăn, đến những cô, những chú mà phục vụ ở vòng ngoài. Tôi đến thì tôi cảm nhận được, đúng là Hòa thượng đã chọn được một cái nơi mà an trí cuối đời rất là tuyệt vời. Và tôi đến quả thật là như có mối thâm tình từ bao nhiêu đời, bao kiếp rồi, mình là người được chọn mặt gửi vàng để mà xoa bóp, bấm huyệt cho ngài ở những ngày cuối. Và sáng hôm ngài mất, tôi vẫn còn ở đây…”.

Lễ cung tiễn kim quan Trưởng lão Hòa thượng Đức Đệ ngũ tăng thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất diễn ra với đông đảo chư tăng, ni, Phật tử, cho thấy tinh thần vì đạo pháp, vì dân tộc của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vẫn ở trong lòng dân chúng.

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/du-lich/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here