Miền Tây Vlog #1: Viếng chùa Mẹ Nam Hải và Cha Diệp linh thiêng nhất tại Bạc Liêu

1
14Chùa Miền Tây (Tập 1): Viếng Mẹ Nam Hải và Cha Diệp tại Bạc Liêu

NHÀ THỜ TẮC SẬY – CHA TRƯƠNG BỬU DIỆP Ở BẠC LIÊU:

Với kiến trúc lạ, cùng câu chuyện cảm động về cuộc đời Linh Mục Trương Bửu Diệp – người đã hy sinh tử vì đạo để cứu giáo dân, Nhà thờ Tắc Sậy đã trở thành điểm đến tín ngưỡng thu hút hàng trăm tín đồ và du khách tới ghé thăm.

Địa danh Tắc Sậy theo người lớn tuổi địa phương cho biết là có một đường tắt nhỏ đi ngang qua nhà thờ nằm giữa đám lau sậy, và vì phát âm của người miền Nam, chữ “tắt” thành chữ “tắc,” nên gọi là “Tắc Sậy”.

Điểm thu hút khách du lịch đến đây là nơi an nghỉ của cố Linh Mục Trương Bửu Diệp, được nhiều người biết đến gần 30 năm với lòng tôn kính và đức tin được toại nguyện khi đến đây cầu nguyện.

Nhiều người đồn rằng, đã có không ít trường hợp về đây xin ơn và được ơn. Rồi tin đồn được loan đi một lúc một nhiều thêm, nhiều người từ khắp nơi đã ùn ùn kéo đến, khiến Nhà Thờ Tắc Sậy trở thành điểm đến tín ngưỡng thu hút du khách của tỉnh Bạc Liêu. Đặc biệt, trong số những người hành hương về đây, có đến 70% không phải là người Công Giáo.

MẸ NAM HẢI BẠC LIÊU:

Mẹ Nam Hải là một tượng Quan Thế Âm Bồ Tát nằm ở tỉnh Bạc Liêu. Ngoài Miếu bà chúa Xứ thì nơi đây có lượng tín đồ hành hương đông đảo nhất. Hàng năm nó thu hút hàng trăm người về đây hành hương. Đặc biệt, nơi đây có pho tượng mẹ Nam Hải cao 11m, là công trình tượng phật Bà lớn nhất tỉnh Bạc Liêu. Đầu tiên, ta tìm hiểu về nguồn gốc của mẹ Nam Hải nhé!

Ban đầu, chùa mẹ Nam Hải ở Bạc Liêu là một căn nhà lá đơn sơ thờ phụng Quan Thế Âm Bồ Tát. Nó nằm ở một khu đất nhỏ ven biển, với xung quanh là bùn lầy và những rừng cây mắm, đước. Tương truyền ngôi chùa này lập nên để cầu an cho những người đi biển. Mong Phật bà phù hộ người dân đánh bắt xa bờ về nhà an toàn.

Đến năm 1973, Hòa thượng Thích Trí Đức đến đây, nhận ra sự linh thiêng thần thành nơi này nên đã cho xây dựng thành ngôi chùa khang trang hơn. Hòa thượng đã cho xây một Quan Thế Âm Bộ Tát cao 11m (Chưa tính phần bệ tượng) với tầm nhìn ra biển. Tượng xây trong 2 năm, đến năm 1975 thì hoàn thành.

Lúc mới xây dựng lên, tượng đài đặt sát mé biển. Mắt tượng Phật bà nhìn ra xa về hướng biển để dõi theo những người đánh bắt xa bờ. Theo như các người dân hành hương trước đây kể lại, mỗi khi thủy triều lên, tượng Phật bà bị nước biển ngập tràn cả lên cả bệ đá. Nhưng sau nhiều năm bồi đắp thiên nhiên, vị trí chùa ở Bạc Liêu đã dời vào trong hơn vài km.

Đến năm 2004, chính quyền địa phương cấp phép cho việc mở rộng chùa lớn thêm. Người dân thập phương đến cúng viếng chùa mẹ Nam Hải đã quyên góp tiền mở rộng chùa thêm. Ước tính tổng cộng số tiền quyên góp là 5 tỷ đồng.

Nhờ vậy, nhiều hạng mục công trình đã khởi công và đến nay đã hoàn thành. Lúc ấy, chùa đã được mở rộng hơn 25.000m2 so với ngôi chùa đơn sơ trên mảnh đất nhỏ như trước đây.

Tượng Phật mẹ Quan Âm Nam Hải có chiều cao 11m, mặt hướng về hướng Đông. Tượng Phật mẹ Nam Hải hướng mặt ra biển Đông với sự từ bi cầu an lành cho những người ngư dân đánh bắt xa bờ ngoài biển khơi.

Đặc biệt, xung quanh bệ đá đặt tượng đức mẹ Nam Hải Bạc Liêu là những nhan đèn nghi ngút của người dân cúng bái. Mọi người sẽ đặt đồ cúng viếng: nhang, trái cây hoa quả, tiền vàng, bánh trái,… để cúng viếng. Sau khi đặt đồ cúng sẽ là những lời cầu khấn thành tâm mong người phù hộ.

Lễ hội Quán Âm Nam Hải là lễ hội được tổ chức thường niên vào ngày 22 đến ngày 23 tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là một trong những lễ hội Phật giáo lớn nhất ở Bạc Liêu và miền Tây Nam bộ. Lễ hội này đã được hội Phật giáo Việt Nam công nhận là một lễ hội chính thức của Phật giáo Việt Nam.

Nội dung lễ cúng mẹ Nam Hải thường là: Lễ cầu quốc thái dân an, văn khấn sóng yên biển lặng, văn khấn cúng anh hùng liệt sĩ, thỉnh thánh, lễ cầu ăn cầu siêu vong hồn, phật tử dân hương cúng bái, lễ thuyết pháp… Thông thường sau phần lễ hội sẽ là lễ cơm chay và tổ chức hát bội, văn nghệ phục vụ bà con tín đồ.
#SinhVlog #coolmate #Du_lịch_và_Ẩm_thực #Food_and_Travel
———————————————————————————————-
► Đăng ký kênh:
► Facebook:
► Fanpage:
► Instagram:

► Ủng hộ Sinh Vlog:
———————————————————————————————-
© Tất cả bản quyền thuộc về Sinh Vlog
© Copyright by Sinh Vlog
© Do not Reup

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/du-lich/

1 COMMENT

  1. Các bạn nhớ Like, Subscribe, và chia sẽ ủng hộ kênh nha. Cảm ơn các bạn đã xem video!!!😜😆

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here