NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ khi đi chùa – Thầy Thích Thiện Thuận "Oai Nghi Người Phật Tử"

27
16NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ khi đi chùa – Thầy Thích Thiện Thuận – Oai Nghi Người Phật Tử * Video mới nhất:
[Fb]:
[Playlist]:

Chùa gắn liền với đời sống văn hóa và tinh thần của người Việt, vào ngày lễ Tết hay Rằm, mồng 1 hàng tháng, người dân thường hay đi chùa. Bài viết này chúng tôi xin lưu ý bạn đọc những điều cấm kỵ khi đi lễ chùa để bạn tránh phạm phải bởi đi lễ chùa như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.

1. Khi đi lễ chùa bạn nên thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài, hạn chế thắp hương bên trong chùa, vì có thể gây ảnh hưởng đến tượng Phật, pháp khí.

2. Không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong chùa, khi đứng khấn vái, không nên đứng thẳng ban thờ mà nên đứng chéo sang một bên.

3. Không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện tức là chính điện, tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh. Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng đặt tại ban thờ hay điện thờ mà thôi.

4. Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì thí chủ đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện, mà nên bỏ vào hòm công đức.

5. Không tự ý lấy sử dụng hoặc mang bất kỳ loại đồ đạc gì của nhà chùa về làm của riêng. Theo nhiều kinh sách và quan niệm truyền thống, những hành vi như vậy gọi là “đạo dụng thập phương thường trụ” (trộm dùng đồ lễ của chúng sinh cúng dàng). Phạm giới luật này khi chết sẽ bị giam vào địa ngục, chịu khổ vô kể. Phật điển ghi rõ, “nhân nhỏ, quả lớn”, thành tâm cúng dàng, lễ dù nhỏ nhưng phúc báo lớn lao; trộm của chùa,vật tuy xơ sài nhưng quả báo không gánh hết.

6. Vào Phật đường, tam bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc. Tam bảo là nơi tôn nghiêm, có giới hương, định hương, chân hương, đòi hỏi phải trì giới để di dưỡng thanh tịnh, tuyệt đối không gây ồn ào, hỗn tạp. Tội náo loạn tam bảo không nhỏ.

7. Vào chùa nên đi từ cửa bên, không đi cửa chính giữa; đồng thời không dẫm lên bậu cửa khi bước vào, phải bước qua bậu cửa, nếu không chắc chắn phạm tội bất kính. Cửa chính nhà chùa từ xưa đến nay chỉ đức Phật, Ngọc đế, quốc vương một nước mới được ra vào. Vì thế nhiều ngôi chùa ngày thường không mở cửa chính.

8. Không nên ngắm tượng Phật như một tác phẩm nghệ thuật, trước tượng Phật nên cung kính nghiêm trang, không nhìn ngang ngó dọc, khệnh khạng trước tam bảo. Nếu muốn chiêm ngưỡng tượng Phật, nên đứng từ ngoài để quan sát.

9. Không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi hoặc nằm trong Phật đường. Không tùy tiện hắt hơi sổ mũi, khạc nhổ… quanh khu vực Phật điện, tam bảo. Những tội này đều bị thiêu nơi địa ngục, kẻ tu hành dù chuyên chú đến mấy cũng không chính quả.

10. Vào Phật đường, đi vòng quanh tượng Phật, khu vực tam bảo, đi từ phải sang trái, niệm tên Phật “A di đà phật” sẽ được hưởng 5 điều phúc đức: Hậu sinh đoan chính, đẹp; lời ăn tiếng nói rõ ràng dễ nghe; hóa sinh thăng thiên; có thể được sinh ra trong gia đình quyền quý; siêu sinh đạo Niết Bàn.

11. Sử dụng đồ của chùa, như ăn uống, thụ lộc, nên lưu công đức, dù ít dù nhiều. Không nên coi đó là của chùa, trụ trì cho thì nhận mà không bố thí chút công đức, vì sẽ phạm tội “luân đạo thực quả báo” là căn nguyên rơi vào địa ngục.

12. Không nên mang theo mũ áo, khăn, túi xách, gậy gộc, bao tay… vào tam bảo bái Phật. Lỡ đặt những đồ đạc như vậy trên bàn, trên chiếu hoặc trong góc tam bảo để bái Phật thì mọi công quả tu dưỡng bấy lâu đều tiêu tán. Đi lễ chùa, tốt nhất không mang theo những đồ tùy thân khi vào tam bảo.

13. Không đứng hoặc quỳ chính giữa Phật đường lễ Phật. Lưu ý, đó là vị trí tối cao của trụ trì, nên quỳ lễ chếch sang bên một chút.

14. Lễ chùa phải ăn mặc giản dị, sạch sẽ, đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lườn hở nách… Nhiều người khi lễ Phật, thậm chí nhiều vị trí nhạy cảm phơi hết ra ngoài, vừa phạm giới uế tạp Phật đường, vừa phạm giới bất kính, khẳng định công quả tiêu tán hết, quả báo vô cùng. Không để trẻ em chạy loạn tam bảo, nghịch ngợm các đồ tế khí, sờ mó tượng phật…

15. Vào chùa, nên dùng Phật danh “A di đà Phật” thay tên gọi để mở lời chào trụ trì và tăng ni trong chùa. Khi ra về cũng nên dùng câu này để bái biệt, công đức mang lại vô lượng, cho cả người vãn cảnh và nhà chùa.

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/du-lich/

27 COMMENTS

 1. Vấn nạn đi chùa là nghiệp chướng luân hồi vậy mà mấy ai biết ai hay bởi trong chùa có quyến thuộc ma vương đông hơn phật tử người thầy thì bị ma vương sai sử nên chỉ sanh chuyện này chuyện nọ không đả động đến giải thoát khỏi khổ đau còn ai bố thí thì phải vào nghiệp báo luân hồi ai đọc kinh trì chú thì quyến thuộc của ma nên bị ma đeo mong gì giải thoát còn cúng Phật cúng tăng tâm mình phải thanh tịnh như mặt nước trong chén nước trên bàn thờ mấy ai làm được nên chỉ tội lừa dối phật chứ có cúng phật đâu nên tội càng to phải đoạ địa ngục nên tôi nói vấn nạn đi chùa là nghiệp báo luân hồi là vậy

 2. Nam mo a da đà phat con sẽ chuyen niem phat và tự sám hối những gì mà kiep nay con đã gieo khổ cho ai mong moi nguoi niem tinh tha thứ

 3. con thưa thầy ! con thuộc nhóm nho giáo con nghe thấy thầy giảng những giáo lý của Phật giáo rất hay và chi tiết hơn của nho giáo. con xin hỏi thầy ? con không bỏ nho giáo và đi theo Phật giáo có được không?

 4. thay oi khi con di lam ve dc nge thay gian la tam con thanh tinh va binh an long con cam thay nhe long cam ơn thay. a di da phat

 5. thầy ơi cho con hỏi lấy thịt heo rồi bỏ hóa chất vào rồi lm thành thịt bò .là nhận nghiệp j Nam MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 6. chua của thầy thiện thuận o dâu vậy. có anh em nào biết địa chỉ dùm em nha.thầy giảng rất hay

 7. Thầy ơi. con là đứa con ngoại đạo. nhưng vô tình còn bíêt đến người. máy đêm nay tôi nào con c nghe thầy giảng hết. con cũng muốn đến nơi của thầy 1 lần. nhưng con ngoại đạo thì con có đến được kg. xin thầy chỉ dẫn cho con gái ak.

 8. nam mo a di da phat thay noi qua hay va dung chung con sin cam on thay nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat

 9. Nho thay mk con pik duoc nhju dieu khi di chua tks thay nhju ạ
  Mog thay co nhju suc khoe de giag nhug pai thuyet phap cho chug con nge
  Nam mo a di da phat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here