Núi Bà Đen Tây Ninh 2020 – Kinh nghiệm leo núi viếng chùa bạn chưa biết

0
18Là một trong những nơi nổi tiếng của Tây Ninh, gắn liền với điểm đến Chùa bà Đen huyền thoại, chùa Bà Đen được đông đảo du khách ghé đến thăm viếng và cầu nguyện bởi ý nghĩa tâm linh.
Chùa Bà Đen thường được gọi là chùa Bà, tọa lạc trên Chùa bà Đen, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Đây là quần thể di tích trải rộng trên 24 km2, gồm 3 ngọn núi: núi Bà, núi Phụng, núi Heo, với hàng trăm hang động, chùa, đền, trong đó nổi tiếng nhất là Linh Sơn Tiên Thạch.
Chùa Bà đã có cách đây gần 300 năm, ban đầu chỉ là những ngôi miếu, chùa nhỏ trên đỉnh núi, sau đó dần dần được xây dựng, trùng tu. Tên gọi chùa Bà gắn liền với truyền thuyết về Linh Sơn Thánh Mẫu (Bà Đen), nên du khách nào đến núi Bà cũng sẽ ghé Điện Bà (Linh Sơn Tiên Thạch) – nơi thờ Bà Đen, nằm ở lưng chừng núi.
Chùa Linh Sơn Tiên Thạch được khởi công xây dựng vào ngày 16 – 10 năm Bính Tý (26 – 11 – 1996) và lạc thành vào ngày 20 – 11 năm Đinh Sửu (19 – 12 – 1997). Chùa có diện tích 210 m2 (bề rộng 14m, bề dài 15m). Chùa mang nét kiến trúc kết hợp hài hòa nét đẹp của nhiều ngôi chùa cổ trong nước. Đặc biệt, chùa còn giữ hai cột đá xanh được tạc thời Tổ Tâm Hòa (1919) ở tiền đường, mỗi cột cao 4,5m, đuờng kính 0,45m, chạm hình rồng uốn lượn rất đẹp.
Hằng năm, khách hành hương đến viếng chùa, miếu Bà rất đông đặc biệt vào tháng giêng và vào lễ vía Bà, ngày 5 và 6 tháng năm âm lịch. Từ năm 1983, tỉnh Tây Ninh đã thành lập Ban Tổ chức Hội Xuân Núi Bà và Ban quản lý Di tích lịch sử – văn hóa Chùa bà Đen. Con đường từ thị xã Tây Ninh đến núi Bà dài 11km được trải nhựa, hệ thống lưới điện quốc gia đã nối mạng đến đỉnh núi, các cơ sở hạ tầng phục vụ khách hành hương được xây dựng hoàn chỉnh.
Hướng dẫn đường đi, phương tiện, cách di chuyển tới Chùa bà Đen
Theo kinh nghiệm phượt Chùa bà Đen 2020 thuận tiện và an toàn nhất, các bạn có thể di chuyển bằng xe bus hoặc xe máy tới đây.
+ Nếu đi bằng xe bus, tuy nhiên phải đi 2 chặng là Bến Thành (TP Hồ Chí Minh) – Gò Dầu (Tây Ninh) và tuyến tiếp từ Gò Dầu đi Long Hoa.
+ Hoặc phượt Chùa bà Đen bằng xe máy: Các bạn đi theo quốc lộ 22 theo hương đi Tây Ninh – tới huyền Gò Dầu – tới quốc lộ 22 rẽ thành hai nhánh là quốc lộ 22A đi Mộc Bài và quốc lộ 22B đi Tây Ninh – chạy theo quốc lộ 22B – tới thị xã Tây Ninh – đi thêm 5km là tới Chùa bà Đen.
Ngoài cung đường trên các bạn có thể di chuyển theo lộ trình sau: Chạy theo quốc lộ 22 – ngã ba Trảng Bàng – rẽ trái đi Dương Minh Châu (cách di chuyển này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian)
Khám phá Chùa bà Đen bằng những cách nào?
1. Đi cáp treo lên đỉnh núi
Cách đi này phù hợp với những du khách lớn tuổi, hoặc trẻ em, các bạn trẻ ngại leo núi trời nóng cũng có thể chọn phương án này để lên tới đỉnh Chùa bà Đen. Giá vé cáp treo dành cho người lớn là 160 nghìn đồng khứ hồi, 1 chiều là 85 nghìn đồng. Đi cáp treo bạn sẽ mất 20 phút để lên tới đỉnh núi. Từ cáp treo bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh tuyệt đẹp của Chùa bà Đen nhìn từ trên cao xuống.
2. Trải nghiệm máng trượt
Đây là hình thức trải nghiệm thú vị nhất trong những cách khám phá Chùa bà Đen hiện tại, giá đi máng trượt cũng rất mềm, khoảng 80 nghìn đồng 1 lượt. Cách lên đỉnh núi này khiến du khách rất thích thú khi được tận hưởng cảm giác mạnh và vô cùng độc đáo.
3. Leo Chùa bà Đen
Đây là cách khám phá Chùa bà Đen của rất nhiều bạn trẻ thích cảm giác chinh phục, không ngại khó, ngại khổ và mất nhiều sức nhất. Tuy nhiên nếu muốn leo Chùa bà Đen hãy leo theo đoàn đã có người từng đi rồi hoặc thuê người dẫn đường đi cùng để tránh bị lạc hoặc những tình huống không mong muốn khác.
Có 5 đường dẫn lên đỉnh Chùa bà Đen nếu chinh phục theo đường bộ.
Chinh phục Chùa bà Đen qua đường chùa: Là đường leo dễ nhất với đường mòn khá rõ ràng, ngay quần thể khu du lịch chùa nên với những ai không có kinh nghiệm leo núi nên chinh phục Chùa bà Đen theo hướng đi này.
Chinh phục Chùa bà Đen qua đường cột điện: Đây là hướng leo Chùa bà Đen có bậc thang và nhiều dấu hiệu chỉ đường, chính vì vậy đây cũng là con đường khá dễ leo, đỡ tốn và mất sức.
Chinh phục Chùa bà Đen qua đường ống nước: Đây là đoạn đường lên đỉnh khá dễ lạc và nguy hiểm khi có đoạn phải đu qua ống nước. Không khuyến khích các bạn thiếu kinh nghiệm leo núi cũng như leo núi 1 mình. Hãy đi nếu đủ sức khỏe, gan dạ và có người dẫn đường.
Khám phá Chùa bà Đen bằng đường Ma Thiên Lãnh: Hướng leo này đòi hỏi những ai muốn chinh phục phải có kĩ năng leo núi cũng như biết đường hoặc có người dẫn đường bởi hành trình leo không có đường mòn, không bậc thang, rất dễ đi lạc. Đoạn đường này cũng vất vả hơn những hướng đi đường chùa, cột điện… chính vì vậy dù yêu thích mạo hiểm bạn cần cân nhắc kỹ khi quyết định.
Chinh phục Chùa bà Đen bằng đường núi Phụng: Đây là hướng leo dài nhất, nguy hiểm nhất và không khuyến khích những bạn chưa từng leo núi thử sức. Hành trình leo Chùa bà Đen theo hướng núi Phụng có thể kéo dài đến 2 ngày. Đường đi rất dễ bị lạc khi không được kí hiệu, đánh dấu chỉ đường.

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/van-tai/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here