Phật A Di Đà chùa Phật Tích Bảo vật Quốc Gia

2
11Sự tồn tại của các cổ vật hay các biểu tượng văn hóa thật mong manh trước những xung đột và tham vọng của con người. Do luôn có giá trị về vật chất hoặc là chỗ dựa tinh thần nên các quí vật này luôn là mục đích đầu tiên để cướp bóc, triệt phá trong các cuộc giao tranh. Ở Việt nam ta cũng vậy ,mặc dù nghệ thuật phát triển rực rỡ nhưng cũng chinh chiến liên miên nên các di sản quí mang tính biểu tượng còn lại rất ít.
Bức tượng Adiđà bằng đá xanh trong chùa Phật tích là một bảo vật may mắn đã vượt qua được những biến động thăng trầm của một ngàn năm lịch sử , vẫn còn đó dưới mái chùa trên núi Lạn kha “giữ hồn dân tộc”.

Bức tượng này thật xứng đáng với danh hiệu “Bảo vật quốc gia” bởi sức sống mãnh liệt, đường nét tự chủ (phong cách Việt Chăm ,không hề ảnh hưởng bởi phật giáo Bắc tông)Tượng vốn được thếp vàng, đặt trong tháp lớn. Tháp đổ vùi lấp đã che chở cho bức tượng trước sự tận diệt văn hóa của giặc Minh. Thời đánh Pháp chùa lại bị đốt để tiêu thổ kháng chiến, tượng phật vẫn còn nhưng sức nóng của lửa đã làm vôi hóa bề mặt chuyển màu tượng từ xanh đen sang xám trắng. Rồi trong những cuộc giao tranh đạn pháo của quân Pháp đã bắn trúng làm bức tượng tưởng như bị hủy diệt : đầu gãy, ngực vỡ, thân, bệ lăn lóc nhiều năm ngoài bãi cỏ (đầu tượng thì may mắn được một cụ trong làng cất giấu đợi đến khi hòa bình lập lại mới mang ra để giúp nhà nước phục chế). Bức tượng quí nay đã được hàn gắn lại tương đối đúng với vóc dáng khi xưa -chỉ còn vài khiếm khuyết như: đầu tượng gắn hơi ngửa ra sau, bệ tròn sư tử chưa lắp – còn hai tai và một số chi tiết thì đă mất hẳn .VR3D đã Ảo hóa bảo vật này vừa để thêm một tầng bảo vệ trong không gian số ,vừa để giới thiệu rộng rãi với mọi người một tâm hồn rất Việt trong một bức tượng đầy thương tích :”Hiền hậu, giản dị nhưng đầy bản sắc và mãnh liệt sức sống”. Mời các bạn chiêm ngưỡng để hấp thu tinh thần, tinh hoa đất nước. Cảm ơn bạn đã xem video này. Xem thêm kênh khác của mình tại đây:

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/du-lich/

2 COMMENTS

  1. Nam Mô A Di Đà Phật
    Nam Mô A Di Đà Phật
    Nam Mô A Di Đà Phật
    http://youtube.com/user/nhatization

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here