Phù Dung cổ tự với tình sử “áo cưới trước cổng chùa” (VOA)

3
22#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Chùa Phù Dung còn được gọi là chùa Phù Cừ, tọa lạc nơi chân núi Bình San, thành phố Hà Tiên là một ngôi cổ tự gắn liền với chuyện tình của bà Dì Tự tức thứ cơ Phù Cừ, dân gian còn đặt một cái tên khác là bà Phù Dung, đồng thời cho đó là vị sư nữ đầu tiên trụ trì chùa. Một phần do thời gian tàn phá, một phần do ở nơi biên cảnh thường gặp nhiều bất ổn, nên chùa đã phải trùng tu nhiều lần.

Bà Hồng, người dân địa phương kể:

“Chùa này là chùa của bà, bà, bà tên là Phù Dung. Hồi xưa đó, bà là vợ, vợ thứ của ông Mạc Thiên Tích. Rồi, cũng như bà, bà lớn á… ghen, rồi hại bà nhiều lần. Nên thành ra bà cũng như buồn sự đời á, bà mới là đi tu. Bà xin ông đi tu. Ông cất cái chùa này cho bà tu. Bà tu hồi trẻ tới năm bốn mươi mốt tuổi bà bịnh bà mất”.

Tuy lời thuật của mỗi người có ít nhiều khác biệt, nhưng cốt truyện vẫn khá giống nhau, rằng ông Mạc Thiên Tích có một bà thứ cơ sắc đẹp và hay chữ lắm. Vì mê sắc đẹp, yêu tài thơ, mà ra thiên ái. Bà chính thất Nguyễn phu nhân ghen giận, lập mưu hãm hại bà thứ cơ. Nàng thứ cơ thoát chết, trở nên chán chường sự thế, xin được đi tu. Mạc Thiên Tích đành chiều ý, cất một ngôi am tự cho thứ cơ tu hành.

Một vị tu sỹ chùa Phù Dung chia sẻ:

“Chùa này do Tổng trấn Mạc Thiên Tích xây dựng, khoảng trên ba trăm năm. Dạ, cái này là chùa cổ”.

Trải bao thăng trầm, chùa Phù Dung vẫn còn nguyên vẹn đó câu chuyện tình diễm lệ của ngài Tổng trấn và nàng Ái cơ.

Bà Hồng kể tiếp:

“Chiều á, thì ông, ông cất cho bà đi tu, nhưng mà ông ra điều kiện là, chiều á, kêu bà đi ra ngoài, đặng ông ở ngoài đó ông đứng vô ông nhìn thấy bà, ờ, ngắm bà”.

Năm 1959, soạn giả Kiên Giang viết “Áo cưới trước cổng chùa” theo sự tích chùa Phù Dung. Vở tuồng được thu thanh vào dĩa nhựa với Đệ Nhất Danh Ca Thanh Hương vai Xuân Tự và Sầu Nữ Út Bạch Lan vai Phương Thành đã thu hút không biết bao nhiêu con tim của khán thính giả thời bấy giờ.

Ông Phùng Văn Vàng, người dân cố cựu nơi đây kể:

“Trước khi bả bước chân vô cái am đó tu thì bả nói với Mạc Thiên Tích là lấy cái áo cưới cưới bả á, treo trước cổng chùa làm lễ. Bả đã xuất gia rồi không ở với Mạc Thiên tích được ngày nào hết”.

Ngày nay, Hà Tiên vẫn còn đó một Phù Dung cổ tự, chứng tích của một thiên tình sử có thật đã từng xảy ra cách đây hàng trăm năm về trước. Sau khi lễ Phật, rồi đi một vòng quanh chùa, ngắm lại những di tích ngày xưa và nhớ lại câu chuyện tình yêu của những bậc tiền bối thưở nào. Thời nào cũng vậy, tình yêu bao giờ cũng là một đề tài bất tận, bất tử và lấy đi biết bao là nước mắt của người đời.

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/du-lich/

3 COMMENTS

 1. Ông vàng này là tên đánh giặc mướn .
  Đồ phản tặc,nói dốc sai sự thật. Chư thần núi bình sang, thể nào cũng dật chết.
  Chuyên hại người vô tội.

 2. Bậu lỡ thời như giặc Hà Tiên
  Giặc Hà Tiên người ta còn đánh
  Bậu lỡ thời như cánh chim bay
  Cánh chim bay người ta còn bắn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here