Rơi lệ khi đến ngôi Chùa "5 Không" lạ nhất Sài Gòn | Chùa Kỳ Quang 2 – Gò Vấp

20
16Địa chỉ: 154/4A Lê Hoàng Phái, P17, Gò Vấp
Điện thoại: 028.3895 1014 – 090. 300. 5442
Trụ trì Chùa Kỳ Quang 2: Thầy Trần Văn Châu – Hòa thượng Thích Thiện Chiếu

Không cột, không tường, không nóc, không đà, không cửa – Ngôi chùa gần trăm tuổi này được mệnh danh là một trong những ngôi chùa vàng ở TPHCM. Kiến trúc đặc biệt của chùa dựa trên quan niệm của Phật giáo: 9 phương trời, 10 phương Phật. Chùa không xây cột bởi cột tượng trưng cho cột trói tinh thần làm nên sự oán hận thù hằn, không cột sẽ tạo nên sự giải thoát cho con người khỏi những khổ đau đời thường. Cửa tượng trưng cho sự ngăn cách, co cụm. Ở đây, cửa thiền luôn rộng mở cho thập loại chúng sinh. Đà, nói một cách bình dân như “kỳ đà cản mũi” là tắc nghẽn xui xẻo, nên chùa không xây đà là vì thế. Tường là bảo vệ, nhưng cũng là sự giới hạn chật hẹp. Phật pháp vốn vô biên sao lại có tường? Nóc, mái chỉ gây ngáng trở sự vươn lên của 9 phương trời, 10 phương Phật trong chốn tâm linh này.

Tổng thể ngôi chùa gồm 18 ngọn núi được mô phỏng theo 5 non 7 núi (Ngũ hành Sơn và Thất Sơn), 11 hang động. Núi nâng đỡ chùa, chùa ở trên núi, tức Phật pháp luôn hướng về cõi hư không, thanh tịnh. Ở 4 góc chùa có 4 thác nước từ núi đổ xuống như đem đến sức sống cho muôn loài.

Chùa nằm trong hẻm hơi khó tìm. Nhưng vì vậy mà không gian yên tĩnh vắng lặng.
——–
Đặc biệt hơn hết, Chùa Kỳ Quang 2 còn là ngôi chùa nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật lớn nhất Việt Nam, khơi gợi cái tâm thiện nguyện, trút đi mọi nỗi muộn phiền trong lòng du khách đặt chân đến nơi này.

Vào sáng Chủ nhật, tiếng chuông vang lên cũng là lúc khách và phật tử đổ về chùa mỗi lúc một nhiều. Trên tay họ là những phần quà như đường, sữa, quần áo… để làm từ thiện mỗi dịp ghé thăm chùa. Những món quà đó là lòng hảo tâm của cộng đồng dành cho các em nhỏ trong chùa Kỳ Quang II.

Hơn 200 em nhỏ trong chùa đều do Sư thầy Thích Thiện Chiếu chăm bẵm từ lúc lọt lòng, được thầy làm giấy khai sinh cho tất cả, được thầy dạy từng bước đi đầu đời, dạy cách học, cách đọc, cách viết. Thầy được các em nhỏ ở đây gọi với cái tên trìu mến là cha. Cả cuộc đời ông dành cho Phật pháp và lòng yêu thương vô bờ bến cho con người.

Sinh ra ngay nơi cửa Phật âu cũng là một duyên số đẹp.

Chùa Kỳ Quang chuyên cúu giúp và cưu mang trẻ em bị bỏ rơi trước cổng hoặc bị vứt bỏ lúc 23h-3h sáng. Đa số các bé vào đây đều từ 5-7 ngày tuổi bị bệnh hiểm nghèo hoặc khuyết tật. Sư thầy có tấm lòng bao dung cứu giúp các bé và nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, việt kiều giúp đỡ. Tuấn Dương có ghé qua mong góp phần nhỏ bé để giúp các bé có một cái Tết trung thu đầm ấm, giúp các em có thêm miếng ăn và thuốc trị bệnh để kéo dài sự sống.

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/du-lich/

20 COMMENTS

  1. Xã hội gì dã man ngon để nuoi còn không ngon đem bỏ mà là con đứt ruột đẻ ra con vật trong tự nhiên nó cũng nuôi lúc nào tự lập được nó mới đuoi con nó đi chỗ khác hay nó học theo bản năng của con thú ta

  2. Nghe tiếng khóc của các bé mà thắt cả ruột gan tôi không dám đến thăm đâu xem trọng kênh mà tôi đã rơi nước mắt rồi tội quá

  3. A di da phat , hanh thien nhu vay se duoc vang sinh tay phuong cuc lac . Nen day cac be luon niem a di da phat . A di da phat cau cho tat ca cac su va phat tu o chua huong duoc phuoc lanh

  4. moi ng 1 hoang canh, cham soc 1 be binh tat thi ca 1 van de lon, khi cha me con phai lao dong kiem mieng com manh ao, o Uc thi do hon, gd nao co con khuyet tat nang deu dc chinh phu cap $ nuoi duong, ba hay me dua tre dc mien di lam va lanh $ goi la $ luong cho ng cham soc, 2 loai $ do + lai , co the # voi tien luong 1 ng di lam, noi chung chung thoi, co ng dc it hon , co ng dc nh hon, tuy co quan y te chinh phu tham dinh roi dua ho so cho BO AN SINH XA HOI. Noi chung la o can lo $ thuoc men, an uong, boi duong…….

  5. TD làm việc tốt quá , đáng trân trọng , theo nhân quả thì TD tạo nghiệp tốt , chúc mừng TD .

  6. Cám ơn TD thật nhiều về clip nầy, một clip chuyên chở nhiều ý nghĩa cho đời. 👍👍👍👍

  7. Không biết thì thôi.Coi nhìn thấy xót mấy đứa bé quá.Ai làm thiện nguyện chăm mấy em nhỏ mỗi ngày trong đây thật công đức quá.

  8. Xin loi Tuan Duong va Quy ba con Co Bac .Minh cung khong hieu noi tai sao nha chua lai co Huan chuong lao dong hang Ba la sao vay ta .Theo gioi thieu ngoi chua nay co tu nam 1960 chac sau giai phong nha chua bi tiep thu va thanh Chua Quoc doanh chac vay roi Minh cung thay Da la Tru Tri chua thi can gi quan tam den nhung viec tiep xuc quan he tien bac da co thay quan ly roi thi de ong ay tiep xuc giao te It nhat cung phai co nguoi huong dan khi tham quan Chua cai cach noi cua may Ong Su nay thay hinh nhu khong can quan tam lam voi Khach thap phuong vang lai

  9. Cam on ban trē Td Cho Chung toi. Xem nghung canh doi bat Hanh Hy vong co nhieu Nguoi xem De giup do nha chua cô them kinh phi. Cho cac em Chuc em suc khoe Va thanh cong trong moi Lanh vut

  10. Nhìn mà rớt nước mắt. Hy vọng có những nhà hảo tâm để ý đến ngôi chùa này. Để giúp cho các cháu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here