Sự thật về "chùa trong Hang" ở núi Chứa Chan – chùa Gia Lào | Quang Chau

9
16🌐 Bạn gì ơi? Hoan hỷ ĐĂNG KÝ & CHIA SẺ kênh Quang Chau nhá! Cảm ơn vì hành động đẹp như thế. Quang sẽ cố gắng làm video sau hay hơn nữa vì nhận được sự kỳ vọng từ bạn.
🐋
🐋
🐋

🌐 Sự thật về “chùa trong Hang” ở núi Chứa Chan – chùa Gia Lào | Quang Chau
Núi Chứa Chan (Đệ nhị thiên sơn) là ngọn núi cao thứ hai ở Nam bộ, sau núi Bà Đen (Đệ nhất thiên sơn). Với độ cao 837m so với mực nước biển, sườn dốc 30-35 độ, núi này có đôi chỗ là vách dựng đứng. Đây là một thắng cảnh hữu tình, độc nhất vô nhị ở Đồng Nai và hiếm gặp ở Nam bộ. Núi có dáng hình vòng cung gồm ba ngọn đồi liên tiếp nhau giống hình bát úp. Thế núi hùng vĩ, cao chót vót; vào buổi sáng, núi rực rỡ xanh dưới ánh nắng nhẹ của mặt trời; lúc chiều tà núi sừng sững âm u trên nền trời trắng xám; tháng mười núi mờ ảo trong sương mù cùng với những dải mây trắng lững lờ bay lượn, bao phủ ôm lấy núi.

Năm nào cũng vậy, cứ vào tháng Giêng là vùng núi Gia Lào lại tấp nập cả ngàn người từ khắp mọi nơi đổ về. Người ta đồn đại rằng trên núi Gia Lào có nhiều ngôi cổ tự, có lắm thạch động là nơi ẩn tu của nhiều đạo sĩ tài ba, lại có nhiều cổ mộ của những trinh nữ hiển linh, có thần mộc 3 gốc 1 ngọn dáng thế kỳ vỹ được thần linh khu trú… nên linh thiêng lắm!

Vào thế kỉ 17, có một vị quan người Việt là Việt Hùng, trong lúc giao chiến với quân Khmer, ông bị bắt cùng với người vợ của mình. Ông bị giam lỏng ở miền núi này và lập ở đây một ngôi miếu ăn chay tịnh. Còn vợ ông vì có nhan sắc nên đã bị vua khmer ép làm vợ lẽ mặc dầu biết bà đang mang thai. Sau đó, bà sinh dựoc một con gái, đặt tên là Mai Khanh. 18 năm sau, khi cô gái lớn lên, bà đã kể sự thật về cha cô cho cô nghe. Cùng với một người nô bộc của mình cô quyết định đi tìm cha. Hai cha con gặp nhau trong niềm vui sướng, và họ quyết định bỏ trốn , họ bị người Khmer truy đuổi gắt gao. Trong lúc hoảng loạn, cả ba người đã gieo mình tự vẫn ở ngọn núi này. Người dân ở đây đã lập miếu thờ ba người, hiện nay trong chùa có 3 tượng được mọi người gọi là ông vàng, cô bạc và cậu chì là để chỉ ba người này. Biết được câu chuyện thương tâm đó, người dân ở đây đặt tên cho ngọn núi này là núi chứa chan để nói lên tình cảm chan chứa của gia đình họ.

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/du-lich/

9 COMMENTS

  1. biết thì nói nha b , , ko thì thôi ,, năm 2004 mình đi ko hề có thùng công đức , chỉ nhận gạo và thực phẩm của người dân cúng dường , sau đó chùa cho lại những người dân nghèo quanh vùng.. còn bây giờ thì có thùng công đức ( mất hay đi ) . hơn nữa dưới chân núi đi qua cổng bị thu tiền qua cổng , chỉ còn 1 cái là vẫn đc ăn cơm chay miễn phí , ngày nào cũng có người nấu cho người dân đi hành hương ăn. dưới chân núi ngta bán chả heo mọi ngon , b review chưa đầy đủ..nên k tạo đc sự cuốn hút người xem.. b nên tiết chế lại 2 cái tay của b đi ,, múa tay quá xem chóng mặt , độ dài clip thì khoảng 30p thì ok , phài review đi bô từ chân núi lên , giới thiệu nhiều cái cho người xem .. lúc xuống thì đi cáp treo . mình thấy b nên về thu âm tiếng sẽ hay hơn , b thu tiếng trực tiếp ko hay , nếu muốn thu tiếng trưc tiếp thì nên xem nhiều kênh khác để học hỏi thêm … video ko đặc sắc và ko lôi cuốn đc người xem ..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here