THAM QUAN THÍCH CA PHẬT ĐÀI _ THÀNH PHỐ VŨNG TÀU

34
14THAM QUAN THÍCH CA PHẬT ĐÀI _ THÀNH PHỐ VŨNG TÀU
Vào khoảng năm 1957, nơi đây còn hoang sơ với ngôi chùa Thiền Lâm khiêm tốn. Đến năm 1961, Giáo hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam đã tổ chức trùng tu ngôi chùa bên dưới và xây cất Thích-ca Phật đài trên núi. Sau hơn một năm xây dựng, tháng 3 năm 1963, Thích Ca Phật Đài được khánh thành. Từ năm 1975, ban đầu, khu di tích có thu vé tham quan. Nhưng từ năm 2001, du khách có thể đến thăm khu di tích tự do.
Ngôi chùa nằm trên mạn sườn phía Bắc của Núi Lớn, nổi bật với bức tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tọa thiền. Cổng chùa quay về hướng đường Trần Phú. Toàn thể khuôn viên chùa rộng chừng 5 hacta, bao gồm một quần thể các chùa và các tượng Đức Phật.
Thiền Lâm Tự trong quần thể Thích Ca Phật Đài
Vẻ đẹp của ngôi chùa chính là sự kết hợp giữa kiến trúc tôn giáo và phong cảnh thiên nhiên. Toàn bộ khuôn viên Thích Ca Phật Đài như một vầng trăng khuyết chia thành ba cấp theo hình tháp, cao dần từ 3 m đến 29 m so với mực nước biển. Cấp 1 là Tam quan và khu vườn hoa. Cấp 2 là khu nhà mát và nhà trưng bày truyền thống. Cấp 3 là Thiền Lâm tự và khu Phật tích, bao gồm các công trình kiến trúc-điêu khắc,có rất nhiều tượng lớn nhỏ trong đó nổi bật nhất là tượng Kim Phật Tổ cao hơn 10m, bên trong có 16 viên xá lợi của Đức Phật
Đầu tiên là tượng đức Phật đản sanh, với 1 tay chỉ lên trời.
Tiếp theo là hình ảnh đức Phật xuất gia với tượng thái tử Tất Đạt Đa đang xuống tóc, Bạch mã và người hầu Channa Xa Nặc.
Tiếp theo là tượng đức Phật thành đạo cao 11,6 m, trong đó có ba viên ngọc xá lợi Phật. Đường kính bệ dài 6m, tượng được khánh thành ngày 10-3-1963 do nhà điêu khắc kiến trúc sư Nguyễn Lân đúc tại chỗ.
Nhà Bát giác có tượng trưng Đức Phật chuyển pháp luân ngồi trên toà sen, năm anh em đại sỹ Kiều Trần Như Kondanna ngồi nghe thuyết pháp tại vườn Lộc Giả Isipatana.
Tiếp theo là quần thể tượng voi, khỉ dâng hoa quả cho Đức Phật.
Bảo tháp Xá-lợi Phật hình bát giác cao 17 m, trên có búp sen, bên trong đặt 13 viên xá lợi Đức Phật do Ngài Hòa thượng Thánh Tăng Narada người Tích Lan SriLanka cúng dường. Bốn phía đặt bốn đỉnh lớn, trong có chứa đất mang về từ bốn Thánh tích động tâm ở Ấn Độ là vườn Lâm-tỳ-ni, nơi đức Phật đản sinh; Bồ Đề Đạo Tràng, nơi đức Phật thành đạo; vườn Lộc Uyển, nơi đức Phật chuyển pháp luân và rừng Sala Song Thọ tại Kushinagar, nơi đức Phật nhập diệt.
Năm 1960, ngài Narada Maha Thera đến viếng núi Lớn và đã trồng tại đây cây Bồ Đề này. Tấm bia tại đây đã ghi: Cội Bồ Đề lịch sử này là con cháu của cội Sri Maha Bodhi tại Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ). Từ chính cội cây thiêng liêng ấy, một nhánh chiết được cung thỉnh về trồng ở cố đô Anuradhapura xứ Sri Lanka (Tích Lan). Đại đức Narada Maha Thera cung thỉnh một cây con từ gốc này đến trồng tại đây ngày 2 tháng 11 năm 1960, nhằm ngày 14 tháng 9 năm Canh Tý, Phật lịch 2503.
Cuối cùng là tượng Phật nhập Niết bàn quay về hướng Tây, cao 2,4 m, dài 12,2 m, bên dưới 9 tỳ khưu đứng chắp tay.

#dovantuan #ThichCaPhatDai #TPVungTau

Đỗ Văn Tuấn _ THCS Võ Văn Chỉnh

Nguồn: https://offkilterbike.com

Xem thêm bài viết khác: https://offkilterbike.com/du-lich/

34 COMMENTS

  1. Tuyệt vời quá bạn ơi! Cầu chúc bạn buổi chiều thật an vui, may mắn nhá!….likeeeeeee….68

  2. Mình ghé thăm kênh bạn , tất cả video trên kênh bh mình đều rất thích . Mình luôn uh và chúc kênh bạn thân mau thành công và phát triển 🌸👍🌸👍🌸👍🌸☘️🌷☘️🌷☘️🌷💦💚💦💚💦💚

  3. like48 sub thứ 1543 mong bác tương tác lại và bác và cháu hay sang video nhau tương tác nha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here